Theo hãng tin Reuters, hôm qua (17/7), hơn 100 người tại một khu chợ đông đúc ở Iraq đã thiệt mạng trong một vụ đánh bom liều chết bằng ô tô do tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) thực hiện.

Cảnh sát và nhân viên y tế Iraq cho biết, vụ đánh bom xảy ra tại một khu chợ ở thành phố Khan Bani Saad của tỉnh Diyala, cách thủ đô Baghdad 30km về phía đông bắc. Khu vực này có cư dân sinh sống chủ yếu là người Hồi giáo dòng Shia.

Tại thời điểm xảy ra vụ nổ, những người có mặt đang tập trung để tổ chức lễ kết thúc tháng lễ chay Ramadan.

Hiện trường vụ đánh bom tại một khu chợ ở thành phố Khan Bani Saad của tỉnh Diyala, Iraq, vào ngày hôm qua (17/7). (Nguồn: Twitter)

Đây là một trong những vụ đánh bom kinh hoàng nhất mà IS từng thực hiện tại Iraq. Thậm chí, sức công phá của vụ nổ đã san phẳng nhiều ngôi nhà, thổi bay các bộ phận cơ thể nạn nhân lên nóc các ngôi nhà lân cận. Một số người dùng các hộp đựng rau để thu lượm các bộ phận của xác trẻ em. Cảnh sát cho biết số lượng người chết sẽ còn tăng thêm, vì đội cứu hộ đang tiếp tục đào bới tìm xác nạn nhân trong các đống đổ nát.

Chính quyền tỉnh Diyala đã tuyên bố để tang trong ba ngày và ra lệnh cho tất cả công viên, các điểm vui chơi giải trí trong tỉnh đóng cửa cho đến hết lễ Eid al-Fitr, ngày lễ đánh dấu sự kết thúc của tháng chay Ramadan.

Video hiện trường vụ đánh bom:

https://www.youtube.com/watch?v=Jtg8YkSXHBw

Trên trang mạng xã hội Twitter, IS đã đứng ra nhận trách nhiệm cho vụ đánh bom, và nói rằng vụ đánh bom này nhằm trả thù cho những người Hồi giáo dòng Sunni tại thị trấn Hawija, miền bắc Iraq. Đêm 2/6, một máy bay quân sự của Mỹ đã tấn công nhà máy sản xuất thiết bị nổ tại Hawija do IS quản lý khiến 70 người chết, theo tờ US News.

Tổ chức này cho biết thêm rằng vụ đánh bom này đã sử dụng ba tấn thuốc nổ.

Gần đây, IS đã kêu gọi những người ủng hộ nhóm này tăng cường các cuộc tấn công trong tháng chay Ramadan. Ngoài ra, IS cũng xem những người Hồi giáo dòng Shia là dị giáo.

Đầu tuần này, Liên Hiệp Quốc cho biết, trong vòng 16 tháng qua (tính đến ngày 30/4 năm nay), gần 15.000 người đã thiệt mạng trong những vụ tấn công của IS.

Minh Trí tổng hợp