Theo CNN, một xe ô tô chở bom đã phát nổ bên ngoài tòa nhà Lãnh sự quán Ý tại Cairo, Ai Cập vào sáng sớm thứ Bảy (11/7) làm ít nhất 1 người thiệt mạng, 9 người bị thương và gây thiệt hại nặng cho tòa nhà.

Bộ Y tế Ai Cập cho biết các nạn nhân đều là cảnh sát và dân thường, không có công dân Ý hoặc nhân viên Lãnh sự quán.

Thông báo từ các tài khoản mạng xã hội có liên quan tới tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) cho biết tổ chức này đã nhận trách nhiệm về vụ đánh bom, đồng thời cảnh báo những người Hồi giáo nên tránh xa các địa điểm như Lãnh sự quán vì đây là “mục tiêu hợp lý” để tấn công.

Bộ trưởng Ngoại giao Ý Paolo Gentiloni cảnh báo trên tài khoản Twitter của mình rằng “Nước Ý sẽ không để bị đe dọa.

Sau vụ đánh bom, Thủ tướng Ý Matteo Renzi đã nói chuyện với Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi và hứa hẹn rằng hai quốc gia sẽ sát cánh cùng nhau “trong cuộc chiến chống khủng bố và những kẻ cuồng tín”.

Gần đây IS gia tăng các vụ tấn công vào Ai Cập và vụ đánh bom này là lần đầu tiên tổ chức khủng bố này nhắm vào một Lãnh sự quán nước ngoài tại Ai Cập trong nhiều năm qua.

Trước đó một ngày, BBC đưa tin lãnh đạo của IS tại Afghanistan và Pakistan là Hafiz Saeed cùng khoảng 30 binh lính IS đã bị giết trong một vụ tấn công bằng máy bay không người lái tại tỉnh Nangarhar, phía đông Afghanistan, vào ngày thứ Sáu (10/7).

Hiện vẫn chưa có phản ứng nào từ phía IS về thông tin này và chính phủ Afghanistan cũng chưa đưa ra xác nhận chính thức về vụ việc.

Minh Trí tổng hợp