Reuters đưa tin, hôm qua (10/8), hai vụ đánh bom do tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) thực hiện tại tỉnh Diyala, miền đông Iraq, làm ít nhất 58 người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương.

Vụ đánh bom thứ nhất xảy ra tại một khu chợ đông người tại làng Huwaidar cách thủ phủ tỉnh Diayla 4km về phía bắc, làm thiệt mạng 51 người và bị thương ít nhất 80 người.

Cảnh sát trưởng tỉnh Diyala ông Mohammed al-Tamimi cho biết: “Kẻ tấn công vượt qua trạm kiểm soát bằng cách trà trộn chiếc xe chở đầy chất nổ của mình vào hàng xe hộ tống đám cưới và sau đó tách ra và kích nổ tại khu chợ đông đúc.”

IS đã lên tiếng nhận trách nhiệm cho vụ đánh bom này và tuyên bố mục tiêu đánh bom là những kẻ “dị giáo” – một từ mà nhóm này dùng để chỉ những người Hồi giáo dòng Shia.

Vụ đánh bom thứ hai xảy ra ngay tại thủ phủ Baquba của tỉnh Diyala làm 7 người tử vong và 25 người bị thương. IS cũng tuyên bố nhận trách nhiệm và cho biết nhóm này nhắm tới một trạm kiểm soát do quân đội và những người tình nguyện thuộc dòng Hồi giáo Shia tổ chức.

Hai cuộc tấn công này vô cùng bất ngờ vì tỉnh Diyala được chính phủ Iraq tuyên bố thắng lợi trước IS hồi tháng Giêng vừa rồi. Lực lượng an ninh nước này và dân quân Hồi giáo Shia được cho là đã đẩy lùi thành công phiến quân IS ra khỏi địa bàn tỉnh. IS hiện đang chiếm giữ các tỉnh phía bắc và phía tây Iraq.

Minh Trí tổng hợp