Hãng tin Reuters cho biết, hôm qua (21/7), theo các nguồn tin của cảnh sát, lực lượng an ninh Iraq cùng các binh lính bộ lạc Hồi giáo dòng Sunni đã mở cuộc tấn công nhằm đẩy lùi phiến quân tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) và bảo vệ một tuyến đường cung ứng tại tỉnh Anbar.

Phần lớn tỉnh Anbar đã nằm trong tay IS. Trong cuộc tấn công vào tháng 5 vừa rồi, IS đã đẩy quân chính phủ ra khỏi tỉnh lỵ của Anbar. Hiện lực lượng an ninh chính phủ Iraq chỉ còn giữ thành phố Haditha và một đập thủy điện gần đó.

Hôm qua (21/7), quân chính phủ Iraq với sự hỗ trợ của binh lính bộ lạc dòng Sunni đã mở cuộc tấn công vào làng Albu Hayat đang bị IS chiếm đóng, cách Haditha 20km về phía đông nam. Mục đích của cuộc tấn công là nhằm bảo đảm an toàn cho tuyến đường cung ứng tới căn cứ quân sự Ain al-Asad nằm gần đó, nơi hải quân Mỹ đang huấn luyện các binh lính Iraq.

Ngoài ra, Reuters báo cáo nhiều vụ đánh bom trên khắp Iraq đã làm ít nhất 32 người thiệt mạng. Hôm qua, ngoài vụ đánh bom bằng xe ô tô tại thủ đô Baghdad làm 14 người chết, còn xảy vụ đánh bom liều chết tại thị trấn Tarmiya khiến ít nhất 6 binh lính và cảnh sát thiệt mạng. Tại thị trấn Mandali cách Baghdad 100 km về phía đông bắc một vụ nổ bom trên xe ô tô cũng làm 8 người chết.

Hiện chưa có tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm cho các vụ đánh bom này.

Video vụ đánh bom bên ngoài một nhà hàng ở phía bắc thủ đô Baghdad hôm thứ Hai vừa qua (20/7):

Cũng trong hôm qua, Lầu Năm Góc đưa tin một cuộc không kích hai tuần trước của Mỹ ở vùng tây bắc Syria được cho là đã giết chết Muhsin al-Fadhli, lãnh đạo của một mạng lưới thuộc tổ chức khủng bố al-Qaeda mang tên nhóm Khorasan. Theo các quan chức Mỹ, Khorasan là một nhóm phiến quân cực kỳ nguy hiểm vì nhóm này thường sử dụng nơi trú ẩn của chúng ở Syria để tổ chức kế hoạch tấn công vào các mục tiêu Mỹ và phương tây. Tin Muhsin al-Fadhli chưa được xác thực.

Minh Trí tổng hợp