Theo BBC, hôm qua (26/7), các quan chức Mỹ cho biết, lực lượng quân đội chính phủ Iraq đã mở cuộc tấn công vào căn cứ của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tại một trường đại học thành phố Ramadi, tỉnh lỵ của tỉnh Anbar.

Khu nhà của trường đại học này đã bị IS chiếm làm căn cứ điều khiển kể từ khi kiểm soát thành phố Ramadi vào tháng Năm.

Trong tháng 7 này, lực lượng quân sự Iraq đã thực hiện các chiến dịch nhằm đẩy lùi IS ra khỏi tỉnh Anbar. Việc tái chiếm được khu trường đại học này có thể làm bàn đạp giúp Iraq chiếm lại được tỉnh lỵ Ramadi.

Chiến dịch tấn công lần này có sự hỗ trợ của không lực Hoa Kỳ.

Phát ngôn viên của lực lượng chống khủng bố Iraq Sabah al-Noamani nói rằng khu trường đại học này là một “căn cứ lớn và cơ sở chỉ huy quan trọng” mà IS sử dụng để ra lệnh các cuộc tấn công xung quanh thành phố Ramadi.

Cũng liên quan đến cuộc chiến chống khủng bố, Tổng thống Syria đã thừa nhận nước này thiếu hụt sức mạnh quân sự để bảo vệ toàn bộ lãnh thổ đất nước.

Ông Bashar Assad cho biết trong một số trường hợp, quân đội Syria đã phải từ bỏ một số khu vực để di chuyển quân tới những vùng quan trọng hơn cần nắm giữ.

Trong năm nay, quân đội Syria đã mất tỉnh Idlib nằm phía tây bắc,một phần ở phía nam và thành phố Palmyra ở phía đông bắc vào tay quân khủng bố IS.

Hãng tin AFP cho biết, quân đội Syria, từng được coi là hùng mạnh với 300.000 binh lính, đã tổn thất tới khoảng một nửa vì thiệt mạng, đào ngũ và trốn nghĩa vụ quân sự.

Tuy nhiên Tổng thống Bashar Assad cũng khẳng định từ “thất bại” không có trong từ điển của quân đội Syria: “Chúng ta sẽ kháng cự và sẽ giành chiến thắng”.

Để bù đắp cho việc thiếu binh lực trong cuộc chiến chống lại các nhóm khủng bố Hồi giáo và phiến quân nổi dậy, quân đội Syria đã bắt đầu đợt tuyển quân vào đầu tháng 7 này.

Minh Trí tổng hợp