Theo tờ Bangkok Post, hôm thứ Ba (20/10) Indonesia đã ra lệnh tiêu hủy các tàu đánh cá nước ngoài trong đó có Việt Nam và Thái Lan sau khi bị bắt vì tội đánh bắt bất hợp pháp.

Hãng tin AP cho biết việc tiêu hủy các tàu bị tịch thu trong năm qua diễn ra ở ngoài khơi đảo Batam tỉnh Riau Islands. Hãng thông tấn Hoa Kỳ này nói rằng nhiều tàu cá nước ngoài đã bị đánh chìm nhưng không cho biết thêm chi tiết về các tàu này.

Đây đều là các tàu đánh cá không có người, những ngư dân trên đó đã được cho rời khỏi tàu khi bị chính quyền Indonesia bắt vì không đưa ra được giấy phép hoạt động trong khu vực mà Indonesia nói là thuộc lãnh hải của nước này.

Hôm thứ Tư 21/10, báo Jakarta Post của Indonesia đăng bức ảnh một chiếc tàu đang cháy giữa biển gần Aceh, với dòng môt tả là ‘tàu Thái Lan, một trong hàng chục chiếc tàu nước ngoài bị bắt vì đánh cá trái phép trong vùng biển của Indonesia’.

Trước đó, hãng tin BeritaSatu tiếng Anh của Indonesia cho biết hải quân nước này có kế hoạch đánh chìm 8 các tàu cá nước ngoài ở 4 địa điểm khác nhau là Tarakan và Pontianak ở Tây Kalimantan và ở Batam, Riau và Aceh.

Phát ngôn viên hải quân Indonesia Commodore M. Zainuddin trả lời phỏng vấn của Jakasta Post nói rằng hải quân nước này bắt giữ được 4 tàu, trong khi Bộ Hàng hải và Ngư nghiệp bắt 8 tàu.

Trang báo cho biết 7 tàu trong số các tàu này có đăng ký tại Việt Nam, 4 từ Philippines và 1 của Thái Lan.

Vào tháng 8 vừa qua, Indonesia cũng đã tiêu hủy 34 tàu cá nước ngoài đánh cá bất hợp pháp trong dịp kỷ niệm 70 năm độc lập. Các tàu các trên chủ yếu đến từ các nước lân cận: Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam.

Ngoài tịch thu tàu và phương tiện đánh bắt, nhà chức trách Indonesia còn thu giữ hàng tấn cá, tôm trên các tàu này.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo, người chỉ đạo chiến dịch chống đánh bắt bất hợp pháp, nói rằng hoạt động đánh bắt trái luật của ngư dân các nước láng giềng khiến Indonesia bị thất thu hàng tỉ đô la mỗi năm.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: