Phát biểu vào thứ Hai (20/4) vừa qua, đại diện lực lượng vũ trang Indonesia cho biết nước này đã mở chiến dịch chống khủng bố nhằm vào các phiến quân có liên hệ với Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) từ ngày 31/3.

Theo đó, chiến dịch được thực hiện trên đảo Sulawesi, một trong bốn hòn đảo lớn của quần đảo Sunda, nằm giữa đảo Borneo và quần đảo Maluku.

Đảo Sulawesi, nơi quân đội Indonesia thực hiện chiến dịch chống khủng bố IS (Ảnh: Sadalmelik, Wikipedia)
Đảo Sulawesi, nơi quân đội Indonesia thực hiện chiến dịch chống khủng bố IS (Ảnh: Sadalmelik, Wikipedia)

Tướng Moeldoko cho biết lực lượng quân đội Indonesia đã hỗ trợ cảnh sát theo dõi các phần tử phiến quân có liên hệ với IS. Là quốc gia có số người theo đạo Hồi lớn nhất thế giới, Indonesia đang phải đối mặt với nguy cơ khủng bố ngày càng lớn khi hàng trăm người dân nước này cam kết sẽ trung thành với IS và tham gia vào quá trình đào tạo tân binh cho IS ở Syria và Iraq.

Hãng tin Reuters trích lời phát biểu của Tướng Moeldoko tại trụ sở quân đội ở ngoại ô thủ đô Jakarta: “Quân đội sẽ không cho phép IS có đất phát triển hoặc sống tại Indonesia”.

Kể từ sau vụ đánh bom vào khách sạn Jakarta năm 2009, chiến dịch trên đảo Sulawesi lần này là cuộc chiến chống khủng bố có quy mô lớn nhất với sự tham gia của các nhân sự trong lực lượng đặc nhiệm và cơ quan tình báo.

Hồng Liên tổng hợp