Phát biểu tại thủ đô Jakarta vào thứ Sáu (15/5), Bộ trưởng Điều phối Hàng hải, ông Indroyono Soesilo cho biết Indonesia sẽ tiếp tục cung cấp thực phẩm và chỗ ở cho những người di cư Rohingya. Tuy nhiên, Indonesia sẽ tuân thủ quy định quốc tế đối với các trường hợp nhập cư bất hợp pháp.

“Chúng tôi sẽ cung cấp tất cả mọi nhu cầu – thực phẩm và chỗ ở. Nhưng trong lúc này, chúng tôi tuân theo quy định quốc tế về người nhập cư bất hợp pháp, UNHCR tại thời điểm này…” – ông Indroyono Soesilo nói.

Đây là quyết định đáng hoan nghênh từ phía Indonesia trong bối cảnh người di cư Rohingya liên tục bị từ chối nhập cảnh vào các nước Đông Nam Á.

Rohingya là một nhóm người Hồi giáo sống chủ yếu ở Myanmar, Bangladesh, Ả Rập Saudi, và Pakistan. Tại Myanmar, họ bị từ chối quyền công dân, bị ngược đãi, và phải sống trong hoàn cảnh vô cùng khắc nghiệt do những hạn chế từ phía chính quyền. Để thoát khỏi nghèo đói và các cuộc đàn áp, họ phải tìm cách chạy trốn khỏi Myanmar tới các quốc gia trong khu vực, như Malaysia, Indonesia, và Thái Lan.

rohingya 2
Người di cư Rohingya phải nhảy xuống biển để nhận thực phẩm cứu trợ từ trực thăng. Cuộc sống của họ trên những con tàu buôn người là chuỗi những ngày đói khát và vô vọng (Ảnh: Kenneth Roth, Twitter)

Theo báo cáo của Tổ chức Di trú Quốc tế (IOM) vào thứ Sáu (15/5), khoảng 6.000 người di cư, bao gồm người Rohingya từ Myanmar và người di cư từ Bangladesh, phải chen chúc trong 6 chiếc thuyền ở ngoài khơi Indonesia, Thái Lan, và Malaysia. IOM đã cung cấp 1 triệu USD để giúp người di cư thoát khỏi những kẻ buôn người ở Đông Nam Á, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế có biện pháp khẩn cấp để cứu sống những người này.

Hãng tin Reuters cho biết, mặc dù 800 người trên thuyền đã được đưa vào bờ biển Indonesia vào thứ Sáu, nhưng những chiếc thuyền khác lại bị từ chối cập bến.

Do các vấn đề về tôn giáo, sắc tộc, cũng như nỗi sợ hãi trước dòng người nhập cư ồ ạt, nên trong những ngày gần đây, cả hải quân Thái Lan và Malaysia đều không chấp nhận cho phép người Rohingya cư trú.

Như vậy, cho đến nay Indonesia là hy vọng duy nhất của những người di cư vẫn còn lênh đênh trên biển, phải đối mặt với các vấn đề sức khỏe, bệnh tật, thiếu thốn lương thực, và những nguy hiểm đến tính mạng.

Hồng Liên tổng hợp