Theo Reuters, Bộ trưởng Ngư nghiệp Indonesia cho biết Indonesia sẽ triệu tập Đại sứ Trung Quốc để làm rõ việc một tàu hải cảnh Trung Quốc can thiệp, ngăn cản lực lượng cảnh sát Indonesia bắt giữ một tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép trong vùng biển gần quần đảo Natuna của nước này.

Bà Susi Pudjiastuti, Bộ trưởng Ngư nghiệp Indonesia, nói với báo giới tại Jakarta rằng Bộ Ngoại giao Indonesia sẽ triệu tập Đại sứ Trung Quốc làm việc vào ngày hôm nay (21/3).

Tờ Jakarta Globe cho hay giới chức Indonesia bắt giữ 8 người Trung Quốc trên tàu Kway Fey 10078 khai thác thủy sản trái phép nói trên, hoạt động tại vùng biển cách quần đảo Natuna 4,34 km và hoàn toàn nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Jakarta. Tuy nhiên, khi chiếc tàu này bị tàu Indonesia kéo đi, thì một tàu hải cảnh Trung Quốc tiếp cận và va vào tàu cá, nhằm đưa nó trở lại vùng biển quốc tế.

Bộ trưởng Pudjiastuti nói rằng: “Những gì chúng tôi sẽ hỏi đại sứ là nếu đường 9 đoạn của họ không bao gồm quần đảo Natuna thì tại sao vẫn xảy ra trường hợp đánh bắt thủy sản trái phép tại đây?” Bà nhấn mạnh: “Chính phủ của họ không thể đứng sau các hoạt động đánh bắt thủy hải sản trái phép và không được kiểm soát như thế.”

Vụ việc diễn ra giữa thời điểm căng thẳng tại biển Đông ngày càng gia tăng vì những hoạt động bồi đắp đảo bất hợp pháp và quân sự hóa của Trung Quốc.

Ban Mai tổng hợp