Theo tờ The New York times, Tổng thống Indonesia Joko Widodo ký một sắc lệnh hôm thứ Tư (25/5) cho phép thực hiện “thiến hóa học” đối với những kể ấu dâm đồng thời những phạm nhân được thả có điều kiện phải đeo thiết bị giám sát điện tử.

Phương pháp trừng phạt mới này được đưa ra nhằm phản ứng lại một vụ hãm hiếp tập thể và sát hại dã man một bé gái 14 tuổi hồi tháng 4 trên đảo Sumatra. Vụ việc gây chấn động dư luận Indonesia và khiến giới chức đem ra bàn thảo lại biện pháp trừng phạt là thiến hóa học đối với những kẻ ấu dâm.

17 nam thiếu niên là thủ phạm của vụ việc bị tuyên án mỗi người 10 năm tù giam.

Tổng thống Joko nói việc thêm vào hình phạt này sẽ “tạo không gian cho thẩm phán quyết định sử dụng các biện pháp cứng rắn” để tạo hiệu quả răn đe với những kẻ vi phạm.

“Những tội ác loại này phá hoại sự phát triển của trẻ em đồng thời làm nhiễu loạn sự bình yên, an ninh và trật tự công cộng của chúng ta”, Tổng thống Indonesia nói, “Do đó chúng ta sẽ xử lý nó theo cách đặc biệt”.

Thiến hóa học là sử dụng thuốc để giảm hay triệt tiêu nhu cầu tình dục của một người. Một số quốc gia đã áp dụng biện pháp này đối với những người tấn công tình dục và ấu dâm, gồm có Úc, Nga, Hàn Quốc và Hoa Kỳ.

Trần Minh

Từ Khóa: