Theo Reuters, hôm qua (21/3), Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia cho biết đã chính thức phản đối Trung Quốc sau khi một tàu hải cảnh của nước này xâm phạm lãnh hải Indonesia, gần khu vực tranh chấp ở biển Đông.

Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi nói bà đã gặp các đại diện của đại sứ quán Trung Quốc ở Jakarta sau khi xảy ra vụ việc liên quan đến một tàu hải cảnh, một tàu cá của Trung Quốc và một tàu tuần tra của Indonesia ở vùng biển Natuna hồi cuối tuần rồi.

Trước đó, một quan chức Indonesia nói rằng các nhà chức trách Indonesia đã cố gắng bắt giữ một tàu cá Trung Quốc mà họ cáo buộc đánh bắt thủy hải sản trái phép trong vùng biển của nước này.

8 thuyền viên Trung Quốc đã bị bắt giữ, tuy nhiên tàu hải cảnh Trung Quốc đã can thiệp và ngăn chặn tàu tuần tra Indonesia bắt giữ tàu cá.

Phía Trung Quốc nói tàu cá này “đang hoạt động trên ngư trường truyền thống của Trung Quốc” và yêu cầu Indonesia thả người.

Vụ việc xảy ra giữa bối cảnh căng thẳng gia tăng trên biển Đông, nhất là sau khi Trung Quốc ngang nhiên bồi đắp đảo nhân tạo trái phép trên biển và tuyên bố chủ quyền bất hợp pháp trên hầu hết diện tích mặt nước ở biển Đông.

Reuters cho biết Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố chủ quyền gần hết biển Đông, tuy nhiên cả Trung Quốc và Indonesia đều không tranh chấp chủ quyền quần đảo Natuna và vùng biển xung quanh quần đảo này. Cả hai bên đều đồng ý quần đảo và vùng biển này thuộc tỉnh Riau của Indonesia.

Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra căng thẳng giữa Indonesia và Trung Quốc liên quan đến việc xâm phạm lãnh hải. Tháng 3/2013, các tàu vũ trang của Trung Quốc đã đối đầu với tàu tuần tra của Indonesia và yêu cầu thả ngư dân Trung Quốc xâm phạm vùng biển Natuna. Vì lo lắng cho sự an toàn, thuyền trưởng tàu Indonesia buộc phải đồng ý.

Vụ việc tương tự cũng đã xảy ra vào năm 2010.

Ban Mai tổng hợp