Theo Reuters, Indonesia thông báo kết thúc công tác cứu hộ, tìm kiếm nạn nhân của chuyến bay mang số hiệu QZ 8501 của hãng hàng không Air Asia vào ngày 17/3.

Ông Supriyadi, một quan chức thuộc Cơ quan tìm kiếm và cứu hộ Indonesia đưa ra thông báo chính thức về kết thúc hoàn toàn việc tìm kiếm thi thể các nạn nhân trên chiếc máy bay mang số hiệu QZ 8501 rơi xuống biển Java vào cuối năm ngoái. Tất cả các tàu tham gia tìm kiếm sẽ quay trở về Jakarta vào sáng nay, thứ Tư (18/3).

Hãng hàng không Air Asia đánh giá rằng cuộc tìm kiếm “đã thành công”, tuy nhiên hoạt động này “không thể duy trì vô hạn định.” Việc ngừng tìm kiếm cũng đã được sự đồng ý của gia đình các nạn nhân.

Quy mô của việc tìm kiếm đã giảm dần từ vài tuần trước. Nhiều tàu nước ngoài tham gia công tác cứu hộ cũng đã rút. Cũng theo lời ông Supriyadi, cơ quan tìm kiếm và cứu hộ Indonesia sau đó vẫn tiếp tục hoạt động tìm kiếm, nhưng ở quy mô nhỏ và thỉnh thoảng mới tìm thấy thêm thi thể và mảnh vỡ máy bay.

Sơ đồ vị trí máy bay Air Asia QZ 8501 bị rớt xuống biển Java (Nguồn: Wiki)
Sơ đồ vị trí máy bay Air Asia QZ 8501 bị rớt xuống biển Java (Nguồn: Wiki)

Chiếc máy bay của hãng hàng không Air Asia đã biến mất khỏi màn hình radar vào ngày 28/12/2014 đang bay từ Surabaya của Indonesia đến Singapore. Xác chiếc máy bay đã được tìm thấy dưới đáy biển Java hôm 31/01. Toàn bộ 162 hành khách và phi hành đoàn trên máy bay đều thiệt mạng. Số thi thể nạn nhân được tìm thấy là 106 người, và vẫn còn 56 người mất tích.

Indonesia cũng đã trục vớt thành công phần thân chính của máy bay và đem về đất liền để phục vụ công tác điều tra.

Hướng Dương