Theo The Star Online, hôm 1/4, Indonesia đã kêu gọi Trung Quốc giao nộp tàu cá mà nước này cho là đã hoạt động trái phép tại vùng biển gần biển Đông, đồng thời nói rằng các nước lớn không nên “bắt nạt” các nước nhỏ hơn.

Đây là động thái mới nhất của Indonesia trong căng thẳng giữa Jakarta và Bắc Kinh liên quan đến việc xâm phạm lãnh hải.

Bộ trưởng Ngư nghiệp Indonesia Susi Pudjiastuti nói rằng: “Tôi tin rằng Trung Quốc là một nước lớn, với lực lượng hành pháp tốt, và họ không ủng hộ đánh bắt cá trái phép, kể cả khi đó là tàu Trung Quốc. Tôi tin rằng họ sẽ tôn trọng tôi, bằng cách nộp con tàu này.”

Bà Pudjiastuti nói thêm: “Tôi nghĩ là một nước lớn, bạn không thể bắt nạt các nước nhỏ.”

Bộ trưởng Pudjiastuti là người dẫn đầu chiến dịch trừng trị hoạt động đánh bắt cá trái phép trên vùng biển rộng lớn ở Indonesia. Chiến dịch đã bắt khoảng 200 tàu cá nước ngoài xâm nhập vào vùng biển Indonesia, trong đó nhiều tàu bị đánh chìm sau khi các thủy thủ đoàn bị bắt giữ.

Cũng trong ngày 1/4, Bộ Quốc phòng Indonesia cũng tuyên bố triển khai 5 chiến đấu cơ F-16 để bảo vệ vùng biển quanh quần đảo Natuna.

Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Ryamizard Ryacudu nói với tờ Bloomberg News rằng, bên cạnh 5 máy bay chiến đấu F-16, Indonesia sẽ triển khai thêm một số đơn vị thủy quân lục chiến, đơn vị đặc nhiệm không quân, một tiểu đoàn bộ binh, ba tàu khu trục nhỏ, một hệ thống radar mới và nhiều máy bay do thám không người lái đến khu vực quần đảo Natuna. Ngoài ra, một đường băng quân sự và một bến cảng mới cũng dự kiến được xây dựng.

Ông Ryacuadu cho biết: “Natuna là cửa ngõ, nếu cửa ngõ không được bảo vệ thì trộm sẽ đột nhập vào bên trong. Tất cả những động thái này là vì cho đến nay nó vẫn chưa được bảo vệ. Đây là sự tôn trọng quốc gia.”

Ban Mai tổng hợp