Theo hãng tin ABC News, một trận động đất 7.0 độ Richter đã xảy ra vào sáng hôm qua (28/7) tại khu vực đồi núi ở tỉnh Papua, Indonesia. Một thanh thiếu niên 15 tuổi đã thiệt mạng và nhiều tòa nhà hư hại trong trận động đất.

Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ cho biết trận động đất có tâm chấn nằm cách thủ phủ Jayapura của tỉnh Papua khoảng 250km về phía tây. Độ sâu của tâm chấn nằm dưới mặt đất khoảng 52km.

Lúc động đất xảy ra, một cậu bé 15 tuổi đã thiệt mạng do bị rơi xuống sông khi đang câu cá.

Một vết nứt dài 50 mét cũng xuất hiện trên mặt đường.

Một nhân viên cơ quan quản lý thảm họa địa phương cho hay, một ngôi nhà đã đổ sập và một ngôi nhà khác bị hư hại một phần tại thành phố Kasonaweja, không xa tâm chấn động đất. Ngoài ra, các bức tường tại một bệnh viện địa phương cũng bị nứt.

Các nhà chức trách Indonesia và Trung tâm Cảnh báo Sóng thần Thái Bình Dương đều khẳng định rằng sẽ không xảy ra nguy cơ sóng thần sau trận động đất này.

Indonesia nằm trên Vành đai lửa Thái Bình Dương (Pacific Ring of Fire) – một một vòng cung núi lửa và các đường đứt gãy bao quanh lòng chảo Thái Bình Dương, nơi thường xuyên xảy ra động đất và núi lửa phun trào nhất thế giới.

Năm 2004, một trận động đất lớn ngoài khơi đảo Sumatra, đã gây ra sóng thần tại tỉnh Aceh khiến hơn 170.000 người Indonesia và hàng chục ngàn người tại các nước ở khu vực Ấn Độ Dương bị thiệt mạng.

Bình Minh tổng hợp