Theo trang The National Interest, hôm thứ Sáu (10/7), các quan chức Indonesia cho biết chính phủ nước này đang lên kế hoạch xây dựng một căn cứ quân sự mới tại biển Đông, nơi đang là điểm nóng về vấn đề tranh chấp chủ quyền của nhiều nước trong khu vực.

Tờ Jakarta Post cho biết Bộ Quốc phòng và Bộ Kế hoạch Phát triển Quốc gia Indonesia đã tổ chức một cuộc họp vào hôm thứ Sáu (10/7) để thảo luận về vị trí khả thi của căn cứ quân sự mới này.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Phát triển Quốc gia Andrinof Chaniago cho biết, các lựa chọn bao gồm khu vực ở Sambas, tỉnh Tây Kalimantan, quần đảo Natuna, quần đảo Riau và Tarakan, tỉnh Bắc Kalimantan.

Kết luận của cuộc họp sẽ được trình lên Tổng thống Joko Widodo để đưa ra quyết định. Chúng tôi hy vọng trong tương lai gần, kế hoạch sẽ được thực hiện“, ông Andrinof nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Ryamizard Ryacudu bày tỏ sự ủng hộ của ông đối với đề xuất xây dựng một căn cứ quân sự mới. Ông nói rằng Indonesia có nhiều nguồn tài nguyên thiên nhiên cần bảo vệ.

Indonesia không chính thức tham gia tranh chấp tại biển Đông, tuy nhiên trong quá khứ, các bản đồ tuyên bố chủ quyền đường 9 đoạn của Trung Quốc có bao gồm cả quần đảo Natuna của Indonesia. Điều này đã khiến các quan chức Indonesia lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ. Gần đây, dường như giữa Trung Quốc và Indonesia có một “thỏa thuận ngầm”, Trung Quốc không còn những hành động khiêu khích như đánh cá, tuần tra và tuyên bố vùng biển thuộc quần đảo Natuna thuộc về Trung Quốc.

Trước đó, ngày 20/5, Indonesia đánh chìm một tàu cá lớn của Trung Quốc và 40 tàu nước ngoài khác. Đây là lần đầu tiên Indonesia thực thi hành động cứng rắn với một tàu cá Trung Quốc kể từ khi Tổng thống Joko Widodo ra lệnh mạnh tay với các tàu đánh cá nước ngoài bất hợp pháp, với mục đích bảo vệ nguồn tài nguyên biển và quyền lợi của ngư dân nước này.

Mặc dù, Indonesia cho rằng việc đánh đắm tàu cá Trung Quốc không có gì đặc biệt vì kế hoạch được lên phương án từ trước và hoàn toàn phù hợp với những thủ tục tố tụng. Tuy nhiên, giới phân tích nhận định rằng không hề có sự ngẫu nhiên trong hành động lần này của Indonesia. Nó còn mang hàm ý rằng Indonesia sẽ không nhân nhượng nếu quá trình bành trướng của Trung Quốc gây hại đến quyền lợi của nước này.

Tháng 2 năm nay, Tướng Moeldoko đề cập tới biển Đông như một điểm nóng tiềm ẩn. Ông nói “Trong tương lai, chúng tôi dự đoán biển Đông sẽ là một điểm nóng. Do đó, một đơn vị đặc biệt như Kogabwilhan (lực lượng bảo vệ chung tại khu vực) rất quan trọng”.

Indonesia theo đuổi một giải pháp cân bằng với vấn đề tranh chấp trên biển Đông. Vào tháng Ba năm nay, Tổng thống Joko Widodo khẳng định Indonesia sẽ duy trì vị trí là một “trung gian hòa giải trung thực” trong vấn đề tranh chấp tại khu vực.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: