Nhật báo Phố Wall đưa tin Chính quyền Indonesia hôm 5/4 đã lại cho nổ tung hàng chục tàu cá nước ngoài bị bắt giữ khi phát hiện đánh bắt trái phép trong vùng biển nước này. Một số quan sát viên xem đấy là một hành động nhằm thị uy với Trung Quốc.

Trong số tàu bị phá hủy có 13 chiếc của Việt Nam, 10 chiếc còn lại là tàu cá Malaysia.

Bộ trưởng Ngư Nghiệp và Hàng Hải Indonesia, bà Susi Pudjiastuti, đã thị sát qua video trực tuyến các vụ phá hủy do Hải Quân, Tuần Duyên và Cảnh Sát Indonesia phối hợp thực hiện cùng lúc ở 7 cảng khác nhau của Indonesia.

Tờ báo Mỹ The Wall Street Journal dẫn lời bà bộ trưởng Indonesia trong tuyên bố sé áp dụng hình phạt tương tự với bất kỳ tàu cá nào bị bắt giữ khi đến đánh bắt trái phép trong vùng biển Indonesia, bất kể đó là tàu của nước nào.

Bà Pudjiastuti dùng Mỹ làm ví dụ để khẳng định cương quyết của Jakarta: “Giả dụ nếu có một chiếc tàu đánh cá bất hợp pháp đến từ Mỹ, chúng tôi cũng sẽ đánh chìm nó như thường”.

Một số phân tích gia gắn kết tuyên bố cứng rắn của Jakarta cùng với sự kiện mới đây: Jakarta đã tố cáo Bắc Kinh hỗ trợ cho một tàu cá Trung Quốc tháo chạy sau khi bị tuần duyên Indonesia chặn bắt về tội đánh cá lậu trong vùng biển Natuna. Hành động cho nổ tàu cá Việt Nam và Malaysia lần này được coi như để gửi thông điệp đến Trung Quốc rằng họ sẽ dám làm điều tương tự với các tàu đánh bắt lậu của Trung Quốc.

Từ năm 2014 đến nay, Jakarta đã tịch thu khoảng 200 tàu cá ngoại quốc đánh bắt trái phép, trong đó cho phá nổ tổng cộng 174 chiếc. Tuy nhiên trong số này, chỉ có một chiếc tàu Trung Quốc, và vụ phá nổ được tiến hành một cách kín đáo, trái với động thái phô trương khi tàu bị phá mang quốc tịch các nước khác.

Richard Javad Heydarian, một chuyên gia an ninh tại Đại học De La Salle ở Manila, Philippines nhận xét với tờ Nhật báo Phố Wall rằng: “các vụ Trung Quốc xâm nhập vùng biển của các láng giềng, công khai khai thác hải sản, đã trở thành điều bình thường mới…. Rõ ràng là Malaysia, Indonesia và một số nước trước đây vốn có một thái độ bàng quan, đã phải chia sẻ nhận thức về mối đe dọa Trung Quốc với các nước thường lên tiếng phản đối Bắc Kinh như Philippines và Việt Nam”.

Thông điệp cũng được đưa ra vào lúc Indonesia hiện có trong tay 10 tàu cá Trung Quốc bị bắt giữ về tội đánh bắt trộm. Chủ nhân các chiếc tàu này đang xin Jakarta khoan hồng.

Trần Minh tổng hợp