Theo thời báo New York Times, hôm thứ Tư (28/10), giới chức Indonesia cho biết mưa lớn bắt đầu xuất hiện và giúp kiềm chế ngọn lửa từ các đám cháy rừng khổng lồ được coi là sức người không thể dập tắt trên hai hòn đảo lớn của Indonesia.

Ông Luhut B. Pandjaitan, Bộ trưởng Chính trị, Pháp lý và An ninh Indonesia nói mưa nặng hạt đã xuất hiện và kéo dài qua đêm hôm thứ Ba (27/10) ở vùng Sumatra và Kalimantan, nơi các đám cháy quy mô lớn tồn tại hàng tuần liền bất chấp những nỗ lực chữa cháy vô vọng của các lực lượng Indonesia.

Mưa đã làm giảm đáng kể quy mô và số lượng các đám cháy rừng vốn khiến sức khỏe của hàng trăm ngàn người bị ảnh hưởng bởi khói bụi bốc cao.

Ông Luhut kỳ vọng mưa sẽ tiếp tục trong những ngày tới, và “nếu mưa kéo dài thêm 5 ngày liên tục, Indonesia sẽ thoát khỏi thảm họa cháy rừng này”.

Sutopo Purwo Nugroho, phát ngôn viên của Cơ quan đối phó thảm họa quốc gia Indonesia nói rằng tầm nhìn và chất lượng không khí ở các vùng bị ảnh hưởng bởi cháy rừng đã tốt hơn đáng kể từ hôm thứ Hai (26/10). Ông Sutopo cho biết các điểm nóng cháy rừng chụp được trên vệ tinh đã giảm từ 1.578 hôm thứ Hai xuống còn 291 điểm hôm thứ Tư.

Sáng hôm thứ Tư (28/10), các máy bay thương mại ở tỉnh Trung Kalimantan và Nam Sumatra đã có thể hoạt động nhờ vào tầm nhìn tốt hơn.

Tuy nhiên không khí ở một số nơi ở Indonesia vẫn bị đánh giá là không tốt cho sức khỏe con người.

Trước đó, các nhà khoa học lo sợ cháy rừng có thể kéo dài đến cuối năm. Thảm họa này bắt đầu từ cuối tháng 8, khi chính quyền Indonesia cho đốt một số khu vực để lấy đất trồng dầu cọ. Mặc dù việc này là bình thường ở đảo quốc nhiệt đới này trong hàng chục năm qua, năm nay mùa khô kéo dài lâu cộng với hiện tượng El Nino khiến cháy rừng vượt quá tầm kiểm soát và trở thành thảm họa.

Được biết 17 dân thường Indonesia đã tử vong vì các bệnh đường hô hấp do khói bụi từ cháy rừng gây ra. Một lính cứu hỏa thiệt mạng khi chữa cháy.

Cháy rừng cũng thổi tro bụi và khói độc lan sang nhiều nước Đông Nam Á.

Để đối phó với thảm họa, chính quyền Indonesia đã điều động 2.000 binh sĩ quân đội, 500 sĩ quan cảnh sát tới vùng Sumatra và Kalimantan để giúp lính cứu hỏa chữa cháy. Ngoài ra, máy bay và trực thăng cũng được sử dụng để thả nước và chất dập lửa xuống các đám cháy bên dưới.

Dù vậy, nhiều người nói rằng các đám cháy rừng đã trở nên quá lớn và sức người không thể dập tắt nổi.

Các nước láng giềng đã lên tiếng chỉ trích chính phủ Indonesia vì khói bụi tràn sang làm ảnh hưởng tới sức khỏe và sinh hoạt của người dân. Các quốc gia Đông Nam Á bị ảnh hưởng bao gồm Singapore, Malaysia, miền nam Thái Lan và miền nam Philippines.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm:

Từ Khóa: