Theo BBC, cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IEAE) đã kết thúc cuộc điều tra kéo dài 12 năm đối với những quan ngại cho rằng Iran có thể đang tìm cách phát triển vũ khí hạt nhân.

Người đứng đầu IEAE, ông Yukiya Amano, đã đệ trình phúc trình báo cáo về kết quả điều tra lên Hội đồng quản trị IEAE nhằm đưa ra câu trả lời về việc liệu Iran có tìm cách phát triển vũ khí hạt nhân hay không.

Báo cáo của IEAE cho biết Iran đã từng thực hiện các cuộc nghiên cứu có liên quan đến vũ khí hạt nhân trong những năm trước 2003, và mức độ nghiên cứu này thấp hơn cho đến năm 2009. Kể từ đó, IEAE không tìm thấy bằng chứng của việc nghiên cứu này.

VOA News dẫn lời ông Amano nói rằng Iran từng thực hiện “một loạt những hoạt động có liên quan tới việc phát triển một thiết bị nổ hạt nhân”, phần lớn các hoạt động này được thực hiện trước năm 2003. Ông Amano cho biết các hoạt động ấy không vượt quá giới hạn các cuộc nghiên cứu khoa học, và việc đạt được “một số kỹ năng và khả năng về mặt kỹ thuật”.

Iran vẫn luôn mạnh mẽ phủ nhận rằng nước này theo đuổi chương trình vũ khí hạt nhân bí mật, và không hướng đến việc chế tạo vũ khí hạt nhân.

Ngày 14/7/2015, Iran đã ký kết một hiệp ước với nhóm P5+1 (gồm 5 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc là Anh, Mỹ, Nga, Pháp, Trung Quốc và Đức). Theo đó, Iran sẽ giới hạn chương trình phát triển nguyên tử và đổi lại sẽ được gỡ bỏ cấm vận. VOA News cho biết một phần của thỏa thuận đó là IEAE sẽ kết thúc cuộc điều tra và chứng nhận sự hợp tác của Iran trước khi các biện pháp cấm vận đã áp đặt đối với Tehran có thể được tháo gỡ.

Ban Mai tổng hợp