Siêu sao bóng rổ Mỹ Michael Jordan đã thất bại tại Trung Quốc trong vụ kiện nhằm bảo vệ thương hiệu đồ thể thao Jordan của mình. Tòa án Tối cao Trung Quốc ra phán quyết tuyên bố ông thua kiện trong vụ công ty giày Qiaodan Sports (Kiều Đan), có trụ sở tại tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc, làm nhái thương hiệu của ông.

“Từ Kiều Đan” là từ chuyển âm tiếng Trung (乔丹) của Michael Jordan, được sử dụng rộng rãi tại Trung Quốc từ những năm 1980, để chỉ ngôi sao bóng rổ Michael Jordan của đội Chicago Bulls.

Năm 2012, ngôi sao bóng rổ này lần đầu tiên kiện công ty giày Kiều Đan vì đã sử dụng tên chuyển âm tiếng Trung của anh, số áo 23 và logo hình người đang nhảy để bán giày và áo bóng rổ, làm cho người tiêu dùng Trung Quốc tưởng rằng đây là thương hiệu thực sự của Michael Jordan.

Sau khi nhiều năm theo đuổi vụ kiện và bị hai tòa án xử thua kiện, tháng 4 năm nay, Michael Jordan đưa vụ kiện này lên Tòa án Tối cao Trung Quốc, để rồi cuối cùng ông chỉ được nghe phán quyết sau:

Jordan không phải là cái tên duy nhất mà Kiều Đan ám chỉ trong vấn đề tranh chấp thương hiệu. Ngoài ra, Jordan chỉ là một họ thông thường của người Mỹ.

Tại Trung Quốc có hàng tá những thương hiệu giả ăn theo các công ty lớn ở phương Tây, thậm chí lấy nguyên thương hiệu và chỉ thay đổi một vài chữ cái. Có thể kể đến như đồ thể thao Adidos (ăn theo Adidas), hàng thời trang Calvim Klain (nhái lại Calvin klein), giày thể thao HIKE (NIKE), đồ ăn nhanh KFG (KFC) và cà phê Sunbucks (nhái lại Starbucks).

Xem thêm:

Tuy nhiên, khác với các thương hiệu nhái rẻ tiền trên, Qiaodan Sports (Kiều Đan) là một công ty lớn và thành công tại Trung Quốc với hơn 5.700 cửa hàng, đạt doanh thu hơn 276 triệu USD vào năm 2012. Năm 2012, khi công ty này chuẩn bị niêm yết trên sàn chứng khoán Thượng Hải thì bị vụ kiện của Jordan ngăn lại. Hiện nay, mặc dù Qiaodan Sports được tuyên bố thắng kiện, nhưng cả trong và ngoài nước Trung Quốc đều đã biết đó là một thương hiệu làm nhái.

Trung Quốc hiện đại ngày nay, việc sao chép đúng hơn là một nỗi ám ảnh công nghiệp và nó thường được thực hiện một cách tinh vi để đánh lừa người tiêu dùng.

Theo một báo cáo của Văn phòng Liên Hợp Quốc về Ma Túy và Tội phạm, từ năm 2008 đến 2010, gần 3/4 tổng số hàng giả bị thu giữ trên toàn cầu là đến từ Trung Quốc, một số đã xâm lấn vào thị phần của hàng chính hãng.

Minh Trí tổng hợp