Theo thông lệ, Hồng Kông và Đài Loan đều tổ chức lễ tưởng niệm sự kiện Thiên An Môn lần thứ 26. Tuy nhiên, năm nay lễ tưởng niệm tại hai nơi này mang một ý nghĩa khác với những năm trước đây.

1. Lễ kỷ niệm tại Hồng Kông

Theo Reuters, hôm qua (4/6), hàng chục ngàn người đã tham dự lễ đốt nến lần thứ 26 tưởng niệm các nạn nhân trong vụ thảm sát tại quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh năm 1989. Họ ca vang những bài hát ủng hộ dân chủ bằng tiếng Hoa. Mỗi năm, Hồng Kông đều thu hút một lượng lớn người dân từ khắp nơi trên thế giới đổ về để tham dự sự kiện này.

Xem thêm:

Tuy nhiên, năm nay buổi lễ tổ chức tại Hồng Kông lại mang một ý nghĩa khác hơn so với những năm trước đây. Ngoài việc tưởng niệm các nạn nhân trong vụ đàn áp đẫm máu năm 1989, buổi lễ còn có sự liên hệ đến phong trào biểu tình Chiếm trung tâm (phong trào Dù) vào cuối năm ngoái, nhằm đưa ra lời kêu gọi cho sự dân chủ hoàn toàn. Tuy nhiên, khác với sự đàn áp man rợ của chính quyền Trung Quốc vào năm 1989, cảnh sát đã giải tán cuộc biểu tình tại Hồng Kông hồi năm ngoái mà không xảy ra bạo lực nghiêm trọng.

Video về sự kiện tưởng niệm năm nay tại Hồng Kông:

https://www.youtube.com/watch?v=UPigUQ_k_FI

Ông Lee Cheuk Yan, một nghị sĩ Hồng Kông và là người tổ chức buổi cầu nguyện, cho biết, “Chúng ta không nên tách biệt cuộc đấu tranh cho nền dân chủ ở Hồng Kông với sự kiện Thiên An Môn đấu tranh đòi dân chủ ở Trung Quốc. Chúng ta cần liên kết cả hai lại và đấu tranh trong sự hiệp nhất.” 

Ông Lee nói thêm, buổi lễ cầu nguyện năm nay được tổ chức tại công viên Victoria, hình ảnh và biểu tượng của các cuộc biểu tình tại Hồng Kông sẽ được treo lên sân khấu. Những người tham dự cũng sẽ mặc áo thun màu vàng (biểu tượng của phong trào Dù) và cầm các áp phích.

Một chiếc dù màu vàng được treo trên bức tượng Nữ thần Tự do, tương tự như bức tượng mà các sinh viên đã đặt bên cạnh đài kỷ niệm của những người anh hùng ở Quảng trường Thiên An Môn trong cuộc biểu tình năm 1989. Còn chiếc dù vàng là biểu tượng của phong trào Chiếm trung tâm, là phương tiện mà những người biểu tình ở Hồng Kông sử dụng để tự vệ, che chắn và tránh những đợt xịt hơi cay của cảnh sát.

Một video khác nói về sự liên hệ giữa phong trào Chiếm trung tâm ở Hồng Kông với lễ tưởng niệm sự kiện Thiên An Môn:

Theo CNN, nhiều người trẻ tham gia cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông vào năm ngoái lại từ chối tham gia lễ tưởng niệm năm nay. Với sức trẻ hừng hực, họ kỳ vọng vào những cuộc đối đầu quyết liệt với chính quyền và cảm thấy mất kiên nhẫn với các nhà hoạt động dân chủ lớn tuổi – những người đồng cảm với phong trào đấu tranh đòi dân chủ ở Trung Quốc, nhưng lại không thành công trong việc bảo đảm lợi ích thực tế cho sự dân chủ tại Hồng Kông. Vì vậy, họ từ chối tham gia sự kiện năm nay do các nhà hoạt động dân chủ lớn tuổi thực hiện.

Thêm một video về lễ tưởng niệm năm nay tại Hồng Kông:

Năm ngoái, tại Hồng Kông có khoảng 180.000 người đã tham dự đốt nến tưởng niệm các nạn nhân trong sự kiện Thiên An Môn.

Video về buổi lễ đốt nến tưởng niệm năm ngoái ở Hồng Kông:

Trong vòng vài tuần tới, dự kiến các nhà lập pháp Hồng Kông sẽ bỏ phiếu biểu quyết về đề xuất của Bắc Kinh trong việc cải cách bầu cử tại đây. Các nhà lập pháp ủng hộ dân chủ chiếm 40% số ghế trong Ủy ban Lập pháp Hồng Kông (LegCo), trong khi gói cải cách trên cần phải được 2/3 số nghị sĩ tại LegCo thông qua trước khi trình lên Bắc kinh phê chuẩn. Như vậy, điều này có nghĩa là phe ủng hộ dân chủ trong LegCo có đủ số phiếu để phủ quyết gói cải cách bầu cử Trưởng đặc khu Hồng Kông năm 2017.

Bên cạnh đó, mặc dù Bắc Kinh không cấm việc tổ chức lễ tưởng niệm ở Hồng Kông, nhưng chính quyền Hồng Kông nói rõ rằng họ sẽ không tha thứ nếu các phong trào biểu tình tương tự như cuộc biểu tình Chiếm trung tâm năm ngoái lại tái diễn.

Các nhóm hoạt động địa phương và quốc tế đều nói rằng tự do báo chí đã giảm đáng kể tại Hồng Kông.

2. Đài Loan ủng hộ Hồng Kông trong lễ tưởng niệm năm nay

Theo The China Post, Đài Loan cũng tổ chức lễ đốt nến tưởng niệm sự kiện Thiên An Môn vào ngày hôm qua (4/6).

Điểm đặc biệt là năm nay, những người tham gia buổi lễ sẽ cầm những cây dù vàng, biểu tượng của phong trào biểu tình ủng hộ dân chủ Chiếm trung tâm tại Hồng Kông.

Theo lời của một thành viên trong ban tổ chức, khoảng 200 cây dù vàng sẽ được phát cho những người tham dự sự kiện. Một hình ảnh lớn về Quảng trường Thiên An Môn sẽ được dựng lên tại địa điểm diễn ra buổi lễ, đồng thời những người tham gia được khuyến khích giương những cây dù màu vàng, biểu tượng của sự đấu tranh chống lại đàn áp nhân quyền, tự do và dân chủ của chính quyền Trung Quốc.

Ông Yang Hsien-hung, người đứng đầu Hiệp hội Đài Loan vì Nhân Quyền tại Trung Quốc, nói rằng, “Năm nay, chúng tôi cầm những chiếc dù để ủng hộ lời kêu gọi của những người dân tại Hồng Kông (cho sự dân chủ).” Ông Yang nói thêm, “Mỗi năm, các buổi lễ cầu nguyện không chỉ để tưởng niệm vụ thảm sát, mà nó còn là một lời nhắc nhở rằng cái xấu vẫn đang tiếp diễn hàng ngày. Chúng ta kỷ niệm biến cố Thiên An Môn không chỉ đối với quá khứ, mà còn vì tương lai.

Trước đó, vào ngày 3/6, Đài Loan kêu gọi Trung Quốc nên đối mặt với thực tế lịch sử về biến cố Thiên An Môn vào năm 1989 bằng việc nên đáp ứng tích cực lời kêu gọi của mọi người dân trong nước và dư luận quốc tế.

Hội đồng đặc trách các vấn đề về đại lục của Đài Loan nói rằng Trung Quốc nên nỗ lực thúc đẩy hơn nữa các cải cách chính trị, tôn trọng các quan điểm trái chiều đồng thời đối xử bình đẳng với các nhà hoạt động nhân quyền, vì đây là tất cả những điều cơ bản để thúc đẩy sự hòa hợp xã hội và củng cố sự ổn định, cũng như nâng cao phúc lợi cho người dân.

Dư luận quốc tế cũng yêu cầu Trung Quốc phải công bố sự thật về vụ thảm sát Thiên An Môn.

Theo VFPress, ngày 3/6/2014, bà Navi Pillay, Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc đã lên tiếng kêu gọi Trung Quốc tiết lộ sự thật về sự kiện Thiên An Môn tại Bắc Kinh 25 năm trước đây.

Bà Navi Pillay, Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc. (Nguồn: Wiki)
Bà Navi Pillay, Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc. (Nguồn: Wiki)

Bà Pillay nhấn mạnh rằng

Vì lợi ích của nhân loại, sự thật xung quanh sự kiện Thiên An Môn cần được sáng tỏ. Thay vì tìm cách dập tắt các hoạt động kỷ niệm sự kiện gây chấn động diễn ra vào năm 1989 này, giới chức (Trung Quốc) nên khuyến khích các cuộc đối thoại và thảo luận, coi đó là biện pháp để vượt qua những tàn dư của quá khứ.

Tuy nhiên, đến nay, chính quyền Trung Quốc vẫn một mực giữ thái độ im lặng và tiếp tục thực hiện các chiến dịch ngăn chặn những hoạt động kỷ niệm sự kiện này trong nước.

Cũng trong ngày hôm qua (4/6), CNN cho biết cơ quan kiểm duyệt của chính quyền Trung Quốc đã chặn tính năng chuyển tiền thông qua ứng dụng nhắn tin phổ biến WeChat của công ty Tecent ở Trung Quốc, nếu con số chuyển tiền ứng với những con số “64” hoặc “89.” Đây là những con số “nhạy cảm” vì nó ứng với ngày các binh sĩ và xe tăng Trung Quốc kéo vào Quảng trường Thiên An Môn để bao vây và giải tán những người biểu tình bằng bạo lực.

Một người dùng đã gửi ảnh chụp màn hình và đăng trên mạng Twitter hôm 3/6, cho thấy việc chuyển các khoản tiền như 6,4 Nhân dân tệ (1 USD) không được chấp nhận. Thay vào đó, một câu thông báo lỗi hiện lên, “Giao dịch bất thường. Xin vui lòng thử lại!

Người dùng tên George Chen chụp hình thông báo không thể chuyển tiền và đăng trên mạng xã hội Twitter

Chính quyền Bắc Kinh thường xuyên sử dụng “Vạn Lý Hỏa Thành”, một hệ thống tường lửa khổng lồ, để ngăn chặn việc truy cập Internet vào các trang web như Google, Facebook, Twitter, và các phương tiện truyền thông được truy cập bằng internet.

Xem thêm: Các nhà hoạt động nhân quyền tại Trung Quốc tuyệt thực để tưởng niệm sự kiện Thiên An Môn

Sự kiện Thiên An Môn vẫn nằm trong tấm màn bí ẩn khi Bắc Kinh chưa bao giờ công bố con số thương vong. Theo một số nhà quan sát độc lập, ước tính đã có hơn 3.000 người thiệt mạng trong vụ thảm sát này. Ngoài ra, theo CNN, khoảng 10.000 người khác đã bị bắt trong và sau cuộc biểu tình nhiều tuần, nhiều tháng.

Hướng Dương tổng hợp