Trong hơn hai tháng diễn ra các cuộc biểu tình của Cách mạng Ô dù, lần đầu tiên người ta có cảm giác rằng phong trào này sẽ sớm kết thúc. Các nhà chức trách dự kiến trong tuần này sẽ dỡ bỏ hai điểm biểu tình cuối cùng ở Admiralty, trụ sở của các cơ quan chính phủ Hồng Kông, và khu phố bán lẻ ở vịnh Causeway.

Theo Đài phát thanh truyền hình Hồng Kông (RTHK), chỉ có 300 người biểu tình tiếp tục bám trụ ở thành phố lều Admiralty, trong khi tại điểm chiếm đóng Vịnh Causeway chỉ còn dưới 50 người biểu tình, tờ South China Morning Post (SCMP) báo cáo.

Vào lúc đỉnh điểm – đầu tháng 10 này, Phong trào Ô dù đã thu hút hàng chục ngàn người biểu tình ủng hộ dân chủ. Phong trào sinh viên này yêu cầu thực hiện các cuộc bầu cử hoàn toàn dân chủ và lãnh đạo đứng đầu Hồng Kông Lương Chấn Anh từ chức.

Tuy nhiên, một thời gian sau, sự thất bại của các nhóm sinh viên trong việc đạt được các mục tiêu của mình, những hành động bạo lực của cảnh sát, sự ủng hộ công khai đối với cuộc chiếm đóng, và chính phủ Hồng Kông dường như đang kiên nhẫn chờ đợi số người biểu tình tham gia cuộc chơi dần dần thu hẹp lại. Không giống như các lệnh dỡ bỏ trước đây tại Admiralty và Mong Kok, cảnh sát sẽ không chỉ bám trụ tại các khu vực đã nêu trong các lệnh cấm. Theo một nguồn tin từ cảnh sát, SCMP cho biết sẽ có 3.000 cảnh sát được triển khai vào hôm thứ 5 để quét sạch toàn bộ các điểm biểu tình ở Admiralty và trại lều bạt ở vịnh Causeway. Cảnh sát sẽ ở lại các điểm biểu tình sau đó để ngăn chặn các nỗ lực tái chiếm.

Tin tức về việc cảnh sát đang có kế hoạch để chấm dứt sự chiếm đóng không thể gây sốc cho các sinh viên biểu tình.

Vào ngày Chủ nhật, Trưởng đặc khu hành chính Lương Chấn Anh tuyên bố tại một cuộc họp báo rằng Admiralty và vịnh Causeway sẽ được dỡ bỏ “đúng trình tự.” Lương nói thêm, ông tin rằng sẽ có “một cuộc kháng cự mãnh liệt” từ những người biểu tình khi cảnh sát hành động, và dự đoán rằng những người ở lại sẽ “ngày càng cực đoan.”

Ít nhất một nhóm sinh viên có thể chứng minh điều Lương nói là đúng.

Nhóm Mặt trận Sinh viên (Student Front) mới thành lập nói rằng họ sẽ bảo vệ những điểm biểu tình với những tấm khiên thay vì đầu hàng. Nhóm này cảm thấy rằng các cuộc biểu tình không thể chỉ giới hạn trong những hành động phi bạo lực, Reuters đưa tin.

Trong một bài phát biểu tại “Umbrella Square,” một thành viên của nhóm Mặt trận Sinh viên thông báo rằng nhóm sẽ không phát động các cuộc tấn công, nhưng nhóm được thành lập để hành động và sẽ thử nghiệm những hoạt động có rủi ro cao hơn.

Một nhóm sinh viên tinh hoa khác nhấn mạnh rằng họ sẽ duy trì các điểm biểu tình theo nguyên tắc phi bạo động, và thực hiện theo những nguyên tắc đó.

Theo Tạp chí Wall Street, phát ngôn viên của Liên đoàn Sinh viên Hồng Kông, Yvonne Leung cho biết “Không rút lui ở giai đoạn này là quyết định của chúng tôi bây giờ”. Trước đó, HKFS đã xem xét việc rút khỏi các cuộc biểu tình.

Oscar Lai, phát ngôn viên của Phong trào Học dân (Scholarism) nói với những người biểu tình không nên “đánh lại và chống đối cảnh sát” bởi vì điều này sẽ là “cái cớ để cảnh sát dỡ bỏ toàn bộ khu vực biểu tình.“

Lãnh đạo Scholarism, Joshua Wong nói rằng nhóm của anh sẽ vẫn tiếp tục biểu tình ôn hòa trong quá trình cảnh sát dọn dẹp các chướng ngại vật ở Admiralty, và sẽ yêu cầu tất cả các sinh viên và người biểu tình lớn tuổi rời khỏi khu vực bị chiếm đóng nếu cảnh sát hành động, theo RTHK.

Wong, người đã bị bắt trong cuộc giải tán biểu tình ở Mong Kok vào ngày 26/11, nói thêm những người biểu tình “nên chuẩn bị tinh thần sẽ bị bắt, nhưng không bị đánh đập.”

Bởi Larry Ong, Epoch Times

Xem bài gốc tại đây