Theo Reuters, hôm nay (18/6), Ủy ban Lập pháp Hồng Kông (LegCo) đã phủ quyết gói cải cách bầu cử do Bắc Kinh đề xuất.

Việc bỏ phiếu diễn ra sớm hơn dự kiến và chỉ có 37 trong tổng số 70 nghị sĩ LegCo có mặt. Trong đó, 28 nghị sĩ đã bỏ phiếu chống, 8 nghị sĩ bỏ phiếu thuận và 1 nghị sĩ còn lại không bỏ phiếu.

Nghị sĩ ủng hộ dân chủ Alan Leong cho biết, “Quyết định phủ quyết này giúp người dân Hồng Kông gửi một thông điệp rõ ràng đến Bắc Kinh… rằng chúng tôi muốn có sự lựa chọn chân thật, một cuộc bầu cử thực sự.” Ông Alan nói thêm rằng, “Đây không phải là sự kết thúc của phong trào dân chủ. Đây là một sự khởi đầu mới.

Bên ngoài trụ sở LegCo, khoảng 500 người biểu tình ủng hộ dân chủ đã vỡ òa vui mừng và vỗ tay vang dội sau khi có kết quả bỏ phiếu.

Một người biểu tình ủng hộ dân chủ họ Wong (75 tuổi) không kềm được nước mắt và nói rằng, “Đây là chiến thắng của nhân dân và của sự dân chủ.

Trong khi đó, khoảng 500 người biểu tình ủng hộ Bắc Kinh ở ngoài trụ sở LegCo lại hô to khẩu hiệu, “Bãi nhiệm họ vào năm 2016”, nhằm kêu gọi loại bỏ những nghị sĩ ủng hộ dân chủ ra khỏi Ủy ban Lập pháp Hồng Kông trong cuộc bầu cử tại đặc khu này vào năm 2016.

Tuy nhiên không có xung đột giữa hai nhóm biểu tình đối lập.

Sự phủ quyết gói đề xuất cải cách là một đòn giáng mạnh đối với các nhà lãnh đạo Cộng sản Bắc Kinh, vốn đã tạo áp lực và cố gắng thuyết phục các nhà lập pháp ủng hộ dân chủ chấp nhận đề xuất cải cách bầu cử nhưng vẫn không đạt được kết quả như mong muốn.

Reuters cho biết các phương tiện truyền thông Trung Quốc cảnh báo việc Hong Kong phủ quyết phương án cải cách bầu cử có thể dẫn tới hỗn loạn tại đặc khu này.

Hướng Dương tổng hợp