Theo BBC, vài giờ trước, giới chức chính phủ Australia cho biết những người bị giam trong trại tạm giam trên Đảo Christmas ở Australia đã đốt phá cơ sở và gây ra hỗn loạn lớn.

Nguồn tin cho biết bất ổn bắt đầu khi nhóm tù nhân người Iran bắt đầu phản đối sau cái chết của một người Kurd gốc Iran tên là Fazel Chegeni, bị bắt vào trại từ hôm thứ Bảy (7/11).

Ông Chegeni được biết đã thiệt mạng hôm 8/11 sau khi trốn thoát khỏi trại tạm giam. Khi nhân viên nhà tù chuẩn bị khám nghiệm thi thể thì cuổi biểu tình nổ ra và chuyển sang bạo lực.

Quan chức Úc cho biết: “Trong khi cuộc phản đối ôn hòa là được phép thì những người bị tạm giam khác đã lợi dụng tình thế để đập phá đồ đạc và gây bất ổn.”

Nhiều người khác đập phá và đốt lửa gây hỏa hoạn khắp nơi.

Cục Nhập cảnh Úc xác nhận bảo vệ trại giam đã phải rút lui vì lý do an toàn, những người bị nhốt phải tự lo cho bản thân. Quan chức chính phủ Australia xác nhận trung tâm tạm giam Christmas Island đang trong tình trạng khủng hoảng.

Thông báo từ Cục Xuất nhập cảnh phủ nhận rằng đây là một cuộc nổi loạn quy mô lớn, tuy nhiên nói rằng tình hình ở trung tâm tị nạn này là rất căng thẳng.

Hiện chưa có thông tin về thương vong ở cả phía tù nhân và nhân viên của trại.

Trại Christmas Island là nơi chính phủ Australia gửi những người nước ngoài xin tỵ nạn đến Úc một cách không chính quy bằng đường biển, ngoài ra cũng là nơi giam giữ những người sẽ bị trục xuất khỏi Úc. Đây là một khu vực xa xôi cách thành phố Perth 2.650km về phía tây bắc và cách 380km về phía nam đảo Java của Indonesia. Tại đây người tị nạn bị giam chung với những phạm nhân khác.

Minh Trí tổng hợp