Theo BBC, hôm 26/1, Tổng chưởng lý Malaysia Apandi Ali tuyên bố Thủ tướng Najib Razak vô tội trong vụ điều tra cáo buộc tham nhũng khoản tiền 681 triệu USD được chuyển vào tài khoản cá nhân của ông Razak. Một nguồn tin từ Ả Rập Saudi cho biết số tiền này là khoản “đóng góp cá nhân” của hoàng gia Ả Rập Saudi để giúp ông Razak thắng cử trong đợt bầu cử hồi năm 2013.

Reuters dẫn lời ông Apandi Ali nói trong một cuộc họp báo hôm 26/1: “Tôi hài lòng với kết quả điều tra cho thấy số tiền ấy không phải là kết quả của việc hối lộ hay tham nhũng.”

Ông Apandi cho biết thêm rằng những tài liệu từ Cơ quan chống tham nhũng Malaysia (MACC) cho thấy khoản tiền 681 triệu USD chuyển vào tài khoản ông Najib trong giai đoạn từ 22/3/2013 đến 4/4/2013 là khoản quyên góp cá nhân của gia đình hoàng gia Ả Rập Saudi mà không hề có mục đích vụ lợi. Ông nói rằng không có bằng chứng chứng minh đây là một khoản tiền hối lộ.

Theo ông Apandi, vào tháng 8/2013, ông Najib đã gửi trả lại gia đình hoàng gia Ả Rập Saudi 620 triệu USD vì ông không dùng đến. Tuy nhiên, theo Reuters, ông không nói rõ số tiền 61 triệu USD được ông Najib dùng vào việc gì. Ông Apandi cũng không cho biết lý do vì sao ông Najib lại được tặng số tiền lớn này vì đó chỉ là “vấn đề cá nhân giữa Thủ tướng và hoàng tộc Ả Rập Saudi”.

Hồi tháng 7/2015, nhật báo The Wall Street Journal đưa tin rằng các chuyên viên điều tra Malaysia đã tìm ra bằng chứng cho thấy quỹ đầu tư nhà nước 1Malaysia Development Bhd (1MDB) chuyển gần 700 triệu USD vào các tài khoản cá nhân của Thủ tướng đương nhiệm Malaysia Najib Razak. Hai đảng đối lập tại Malaysia, gồm đảng Hành động Dân chủ và đảng Công lý Nhân dân, đã kêu gọi Thủ tướng Najib nên tạm thời nghỉ phép trong khi các cáo buộc đang được điều tra. Trong khi đó, ông Najib một mực khẳng định không làm gì sai và nhận tiền hoàn toàn không vì mưu cầu cá nhân.

Tổng chưởng lý Apandi cũng khẳng định Thủ tướng Najib Razad không phạm tội trong ba vụ điều tra hình sự khác, và các vụ việc đã được khép lại.

Một nguồn tin giấu tên đáng tin cậy từ Ả Rập Saudi nói với hãng tin BBC rằng khoản đóng góp 681 triệu USD được quốc vương quá cố Abdullah phê chuẩn, được chi từ quỹ nhà nước và tiền riêng của ông.

Hoàng tử Turki bin Abdullah, một trong những người con của vua Abdullah, được cho là có nhiều mối quan hệ kinh doanh tại Malaysia.

Nguồn tin này cho biết mục đích việc hiến tặng rất đơn giản, đó là để giúp ông Najib và liên minh của ông thắng cử, tuyển dụng một đội ngũ truyền thông chiến lược với kinh nghiệm quốc tế, tập trung vào tỉnh Sarawak, và tài trợ cho các chương trình xã hội thông qua nhóm vận động tranh cử.

Nguồn tin này cũng nói rằng việc hiến tặng này đối với thủ tướng Malaysia không có gì là bất thường bởi Ả Rập Saudi cũng thực hiện điều tương tự với các nước khác như Jordan, Morocco, Ai Cập và Sudan. Ả Rập Saudi từng tài trợ hoặc cho Ai Cập vay hàng tỷ đô-la Mỹ để hỗ trợ việc lật đổ cựu tổng thống Mohammed Morsi, thuộc phong trào Hồi giáo cực đoan mang tên “Huynh đệ Hồi giáo”.

Một chuyên viên điều tra tài chính người Anh nói với BBC rằng khoản tiền 681 triệu USD được chuyển vào tài khoản ông Najib thông qua chi nhánh một ngân hàng Thụy Sĩ ở Singapore, do nhà cầm quyền của Abu Dhabi sở hữu. Chuyên viên này nhận định rằng “giao dịch này là mờ ám” và việc này không bao giờ có thể được làm sáng tỏ đến khi nào cả Ả Rập Saudi và Malaysia cùng đưa ra các chi tiết giao dịch đã thực hiện. Tuy nhiên theo ông thì điều này sẽ không xảy ra.

Ban Mai tổng hợp