Theo The Channel News Asia, lực lượng cứu hỏa thủ đô Manila, Philippines, cho biết ít nhất 28 người thiệt mạng và hàng chục người khác đang bị nguy hiểm đến tính mạng trong một trận hỏa hoạn lớn tại nhà máy sản xuất dép lê vào ngày hôm qua (13/5).

12 tiếng sau khi vụ cháy xảy ra, các nhân viên cứu hỏa nói rằng họ tìm thấy 28 thi thể, nhưng chỉ có thể mang ra ngoài 3 thi thể do các đống đổ nát đã chặn những lối thoát ra ngoài.

Cảnh sát cho hay họ sẽ đình chỉ việc tìm kiếm các thi thể nạn nhân đến sáng hôm nay, 14/5, để nhiệt độ ở hiện trường vụ cháy giảm xuống trước khi vào bên trong nhà máy.

Nhân viên bảo vệ nhà máy, ông Ardes, nói rằng “có hơn 50” công nhân bấm thẻ giờ làm tại cổng bảo vệ vào sáng hôm qua trước khi họ bắt đầu làm việc. Theo lời người này, các tia lửa bắn ra từ thiết bị hàn, dùng để sửa một cánh cửa bị hỏng bên trong nhà máy, đã bắt lửa vào các hóa chất dễ cháy để gần đó.

Ông Ardes nói thêm rằng, “nó xảy ra nhanh chóng nên rất ít người có thể thoát ra ngoài.” Theo lời ông, công nhân làm việc tại tầng dưới bị chặn bởi lửa và khói nên họ đã chạy lên trên lầu, nơi các nhân viên cứu hỏa tìm thấy thi thể.

Một nhân viên bị thương khi may mắn thoát ra ngoài, cô Emma Santa Agata, nói với đài truyền hình ABS-CBN rằng nhiều công nhân đã bị mắc kẹt tại nơi làm việc ở tầng hai. Cô cho biết, “Sếp tôi và tôi đã chạy ra ngoài khi chúng tôi bị chặn bởi lửa và khói. Đột nhiên có một tiếng nổ và anh ấy đã bị thương ở cánh tay.” Bản thân tóc cô cũng bị cháy xém do lửa.

Nơi xảy ra vụ cháy là công ty Kentex Manufacturing, chuyên sản xuất dép lê dành cho thị trường nội địa ở Philippines với thương hiệu “Havana.”, có trụ sở tại thành phố Valenzuela thuộc vùng ngoại ô công nghiệp ở thủ đô Manila.

Video về vụ cháy:

https://www.youtube.com/watch?v=tmSy7uM95vA

Hướng Dương tổng hợp