Theo BBC, tờ The Globe and Mail của Canada trích dẫn một thông báo từ Đại sứ quán Trung Quốc ở thủ đô Ottawa, Canada, nói rằng “Trung Quốc không cho phép bất cứ người nào không được chào đón được đến Trung Quốc” trong một phản hồi đối với câu hỏi về tình hình thị thực nhập cảnh của Hoa hậu Thế giới Canada Anastasia Lin.

Trong một thông cáo gần đây, cô Lin nói rằng, “Việc tôi bị từ chối là điều không may mắn, nhưng cũng không hoàn toàn bất ngờ. Chính phủ Trung Quốc đã cấm tôi tham gia cuộc thi [Hoa hậu Thế giới 2015] vì lý do chính trị. Họ đang cố gắng trừng phạt tôi vì niềm tin tín ngưỡng của tôi và ngăn cản tôi nói ra sự thật về những vấn đề nhân quyền.”

Trước đó, cô Anastasia Lin cho biết cô không nhận được thư mời từ ban tổ chức để tham dự cuộc thi Hoa hậu Thế giới được tổ chức tại Tam Á vào ngày 19/12 sắp tới, điều này đồng nghĩa với việc cô không thể nộp đơn xin cấp thị thực nhập cảnh vào Trung Quốc.

Tuy nhiên, hôm 26/11, cô Anastasia Lin đã cố gắng đến Tam Á, nơi tổ chức cuộc thi nói trên, bằng cách bay đến Hồng Kông bởi theo pháp luật Trung Quốc, công dân Canada khi đến Tam Á được cấp thị thực. Không may là tại Hồng Kông, cô đã bị từ chối cho đến Tam Á, và nhà chức trách cũng không giải thích rõ nguyên nhân vì sao.

Trong một bức thư điện tử mà phóng viên BBC nhìn thấy, Kacey Cox, người đi cùng cô Lin, đã được nhân viên hãng hàng không yêu cầu cùng cô Lin quay trở lại quầy để trả lời một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với một viên chức tại Tam Á. Trong quá trình trao đổi, cô Lin được cho biết là cô không thể nhập cảnh vào Tam Á.

Hôm 27/11, cô Anastasia Lin đã tổ chức một cuộc họp báo tại Hồng Kông sau khi cô bị “cấm” bay đến Tam Á để tham dự cuộc thi Hoa hậu Thế giới 2015.

Ban Mai tổng hợp

Xem thêm: