Hôm thứ Năm vừa qua (24/3), Radovan Karadzic, cựu lãnh đạo Bosnia đã bị Tòa án Quốc tế xử 40 năm tù giam với 10 tội danh được thành lập (tội hủy diệt chủng tộc, chống lại loài người, tội gây chiến tranh…). Tội ác của Radovan Karadzic thực hiện trong thời gian chiến tranh ở Bosnia và Herzegovina, từ năm 1992 – 1995 khi vây đánh Sarajev đã giết chết 11.000 người, năm 1995 thảm sát 8000 người Hồi giáo ở Srebrenica. Radovan Karadzic bị Tòa án Hình sự Quốc tế phát lệnh truy nã vào năm 1995, bị bắt năm 2008 và dẫn độ tới The Hague để xét xử, phiên tòa xét xử kéo dài 8 năm.

Hình phạt của Tòa án Hình sự Quốc tế đối với Radovan Karadzic là cảnh báo đối với những tội phạm tương tự khác: Tội ác chống lại loài người không bao giờ có thể được dung thứ, ngày phải đền tội chắc chắn sẽ đến.

(Ảnh: wikipedia)
(Ảnh: wikipedia)

Chống lại loài người không thể được tha thứ

Tội ác Chống lại loài người (Crime Against Humanity) gồm một trong các hành vi sau (khi được thực hiện có hệ thống hoặc trên phạm vi lớn; được âm mưu, chỉ đạo do một chính phủ hay tổ chức, tập thể): Giết người; hủy diệt; tra tấn; nô lệ hóa; khủng bố chính trị hay chủng tộc, tôn giáo, bộ lạc; Phân biệt chủng tộc, bộ lạc, tôn giáo, xâm phạm các quyền cơ bản và tự do của loài người dẫn đến sự tổn thất nặng nề về số dân; Tự ý ép buộc, dùng vũ lực trục xuất, lưu đày; Tự ý giam hãm, ép buộc, dùng vũ lực gây ra sự mất tích; Cưỡng hiếp và các hành vi lạm dụng tình dục khác; Những hành động mất nhân tính gây ra thương tổn nặng nề đến tình trạng thể chất hoặc tinh thần, sức khỏe hay phẩm chất con người, như gây tổn thương, tàn tật hay tổn hại khốc liệt cho thân thể.

Tội ác Chống lại loài người được áp dụng lần đầu sau Thế chiến thứ hai khi xử lý tội phạm chiến tranh Đức Quốc xã và tội phạm chiến tranh Nhật Bản. Trong những năm gần đây, một số quan chức và người đứng đầu nhà nước đã bị trừng phạt vì tội ác chống lại loài người. Vô số những kẻ bức hại con người đã trở thành tù nhân hoặc bị truy nã cho thấy thiện ác hữu báo.

Ngày 18/12/2008, liên quan đến vấn đề Rwanda, Tòa án hình sự Quốc tế đã xử Theoneste Bagosora – Chủ nhiệm Ủy ban Nội các Bộ Quốc phòng Rwanda – tù chung thân vì tội ác chống lại loài người và tội ác chiến tranh do gây ra thảm họa giết người tại Rwanda năm 1994.

Ngày 4/3/2009, Tòa án Hình sự Quốc tế ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Omar al-Bashir của Sudan vì nghi ngờ phạm tội ác chiến tranh và tội ác chống lại loài người tại khu vực Darfur của Sudan. Đây là lần đầu tiên Tòa án Hình sự Quốc tế ban hành một lệnh bắt giữ đối với nguyên thủ một quốc gia.

Ngày 29/12/2011, Tòa án Liên bang Argentina xử Reynaldo Bignone – cựu lãnh đạo chính quyền quân sự cuối cùng – 15 năm tù giam vì tội ác chống lại loài người được thành lập.

Ngày 30/5/2012, Tòa án Hình sự Quốc tế tuyên án 50 năm tù giam cho cựu Tổng thống Charles Taylor của Liberia vì tội ác chiến tranh và tội ác chống loài người, Taylor là cựu nguyên thủ quốc gia đầu tiên bị trừng phạt vì tội ác chống lại loài người kể từ sau Thế chiến thứ hai.

Ngày 7/8/2014, Toà án tội ác chiến tranh Campuchia dưới sự bảo trợ của Liên Hiệp Quốc đã phán quyết án tù chung thân cho cựu lãnh đạo Khmer Đỏ Khieu Samphan và Nuon Chea vì tội ác chiến tranh và tội ác chống lại loài người. Theo báo cáo, Khmer Đỏ lên nắm quyền trong giai đoạn 1975 – 1979 đã làm chết 1,7 triệu người vì đói, làm việc quá sức và bệnh tật…

Ông Giang Trạch Dân phạm tội ác chống lại loài người

Ngày 20/7/1999, cựu lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc Giang Trạch Dân tự ý phát động cuộc đàn áp Pháp Luân Công, sử dụng toàn bộ máy nhà nước đàn áp hàng chục triệu người Trung Quốc vô tội theo đức tin “Chân, Thiện, Nhẫn”, đây là một trong những thảm họa nhân quyền tàn bạo nhất thế kỷ.

Xem thêm: Pháp Luân Công tốt cho sức khỏe nhưng sao lại bị đàn áp ở Trung Quốc?

Ông Giang Trạch Dân trực tiếp ra lệnh thành lập tổ chức “Phòng 610” đàn áp Pháp Luân Công trên toàn quốc, thực hiện “Bôi nhọ thanh danh, vắt kiệt tài chính, hủy hoại thân thể”. Ông này còn ra lệnh “Đánh chết xem như tự sát” đối với những học viên không muốn từ bỏ tu luyện Pháp Luân Công dẫn đến một số lượng lớn các học viên Pháp Luân Công bị giết chết, bị đánh trọng thương, bị sống trong tàn tật. Theo thống kê chưa đầy đủ, kể từ 20/7/1999 đến nay đã có 3.944 học viên Pháp Luân Công đã bị bức hại đến chết. Mạng Minh Huệ cho rằng con số này là vô cùng khiêm tốn nếu tính toàn bộ số vụ án bức hại gây chết người trong thực tế. Bởi vì còn rất nhiều trường hợp không thể biết rõ tình hình do chính quyền Trung Quốc che đậy, phong tỏa thông tin.

Tội ác bức hại Pháp Luân Công dưới thời ông Giang cầm quyền cùng việc cho phép mổ cắp nội tạng các học viên Pháp Luân Công còn sống được cộng đồng quốc tế xem là “tội ác chưa từng có trên hành tinh này”. Từ năm 1999, ông Giang cùng phe cánh đã kiểm soát các trại cưỡng bức lao động, nhà tù, trại tập trung, quân đội, công an, tư pháp, y tế… liên kết với bọn xã hội đen hình thành mạng lưới giết người quy mô lớn mổ cắp nội tạng các học viên Pháp Luân Công còn sống bán kiếm lợi nhuận. Đặc biệt là các hệ thống quân đội, cảnh sát vũ trang và y tế. Theo phân tích, trong vòng 17 năm, số học viên Pháp Luân Công bị giết mổ cắp nội tạng lên đến hàng triệu người.

Xem thêm: Nghị quyết mới của Mỹ về vấn đề mổ cướp nội tạng ở Trung Quốc

Theo “Quy chế Rome của Tòa án Hình sự Quốc tế” ban hành năm 1998, tội ác bức hại Pháp Luân Công của tập đoàn Giang Trạch Dân đã đủ để cấu thành “tội diệt chủng”, “tội tra tấn cực hình”“tội ác chống lại loài người”.

Phong trào kiện Giang đang ngày càng mạnh mẽ

Ngày 29/8/2000, các học viên Pháp Luân Công ở Bắc Kinh đã kiện ông Giang Trạch Dân lên Tòa án Tối cao, cáo buộc ông ta chà đạp nghiêm trọng Hiến pháp, phải truy cứu trách nhiệm hình sự. Tháng 10/2002, tại Mỹ, ông Giang Trạch Dân bị cáo buộc tội diệt chủng, tội ác tra tấn và chống lại loài người. Kể từ đó, các học viên Pháp Luân Công tại khắp nơi (Thụy Sĩ, Bỉ, Úc, Tây Ban Nha, Đức, Đài Loan, Hàn Quốc….) đã tham gia kiện ông Giang lên Tòa án Quốc tế và Liên Hiệp Quốc.

Từ tháng 5/2015 đến nay đã có hơn 200.000 học viên Pháp Luân Công và người thân gia đình học viên ở trong và ngoài Trung Quốc Đại Lục gửi đơn yêu cầu chính quyền Trung Quốc truy cứu ông Giang Trạch Dân tội chống lại loài người. Làn sóng kiện Giang tạo tiếng vang lớn trong cộng đồng quốc tế, trong thời gian chưa tới một năm đã có hơn 1,2 triệu người ký tên chung yêu cầu xử lý hình sự đối với ông Giang Trạch Dân. Điều phối viên Chu Uyển Kỳ của chương trình ký tên chung tại châu Á đã chỉ ra, “làn sóng kiện Giang” là nghĩa cử bảo vệ nhân quyền quốc tế trong thế kỷ 21. Hiện nay ở Trung Quốc Đại Lục, hàng ngàn người dân ở Hà Bắc, Quý Châu, Hồ Nam, Hắc Long Giang và nhiều nơi khác cũng đang tham gia hỗ trợ các học viên Pháp Luân Công kiện Giang, “cho thấy người dân Trung Quốc và cộng đồng quốc tế không thể chấp nhận tiếp tục kéo dài tội ác chống lại loài người này”.

Luật sư nhân quyền Canada, ông David Matas cho biết bằng chứng tội ác của ông Giang là hoàn toàn thuyết phục, vì ông ta là người nắm quyền cao nhất. Ông nói:

Giang Trạch Dân là thủ phạm, ông ta đã giành và duy trì quyền lực thông qua giết người. Ông ta đã tưởng tượng ra nhiều kẻ thù, trong đó Pháp Luân Công là quan trọng nhất, ông ta giữ quyền lực thông qua chính sách khủng bố Pháp Luân Công, thông qua việc thành lập hệ thống Phòng 610 (tổ chức ngoài vòng pháp luật đàn áp Pháp Luân Công). Chu Vĩnh Khang và Bạc Hy Lai là những kẻ đi theo đàn áp Pháp Luân Công”.

Luật sư nhân quyền Hiệp Ninh ở New York cho rằng, “Đây là một cơ hội lịch sử, lương tâm con người thúc đẩy chúng ta phải có trách nhiệm kiện Giang Trạch Dân. Vì Giang Trạch Dân đã phạm những tội nghiêm trọng nhất trong quá trình bức hại Pháp Luân Công: tội diệt chủng, tội tra tấn cực hình và các tội ác chống lại loài người”.

Ông Martin Patzelt, Nghị viên Ủy ban Nhân quyền Quốc hội Đức, thành viên Đảng cầm quyền Đức CDU vào năm ngoái đã kêu gọi “truy cứu tội ác chống lại loài người” đối với ông Giang Trạch Dân, hàng tuần ông đều đưa thông tin yêu cầu xử Giang theo pháp luật, ông cũng lên tiếng ủng hộ làn sóng kiện Giang Trạch Dân của các học viên Pháp Luân Công. Ông viết: “Nếu (chính phủ) Trung Quốc không sẵn sàng truy cứu tội ác chống nhân loại của Giang Trạch Dân, vậy thì chỉ còn cách đưa ra Tòa án Hình sự Quốc tế truy cứu trách nhiệm hình sự Giang Trạch Dân”.

Ông Martin Patzelt, Nghị viên Ủy ban Nhân quyền Quốc hội Đức, thành viên Đảng cầm quyền Đức CDU. (Ảnh: Minh Huệ)
Ông Martin Patzelt, Nghị viên Ủy ban Nhân quyền Quốc hội Đức, thành viên Đảng cầm quyền Đức CDU. (Ảnh: Minh Huệ)

Ngày 2/2/2016, ông Ted Poe, thành viên Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ, Nghị sĩ Quốc hội Mỹ, cựu Thẩm phán bang Texas khi trả lời giới truyền thông đã kêu gọi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt giữ và đưa ra xử công khai ông Giang Trạch Dân để giành lại công bằng cho các học viên Pháp Luân Công. Ông cũng lên tiếng cổ vũ chính quyền các nước trên thế giới lên tiếng ủng hộ làn sóng kiện ông Giang Trạch Dân.

Ông Ted Poe, thành viên Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ, Nghị sĩ Quốc hội Mỹ, cựu Thẩm phán bang Texas. (Ảnh: Đại Kỷ Nguyên)
Ông Ted Poe, thành viên Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ, Nghị sĩ Quốc hội Mỹ, cựu Thẩm phán bang Texas. (Ảnh: Đại Kỷ Nguyên)

Luật sư Trịnh Ân Sùng ở Thượng Hải mới đây khi trả lời phỏng vấn đã nói rằng, hiện có rất nhiều luật sư ở Trung Quốc Đại Lục đã sẵn sàng cho vụ án ông Giang Trạch Dân. Họ có thể làm nhân chứng, làm quan tòa, còn ông Trịnh Ân Sùng thì muốn làm Công tố viên.

Luật sư nhân quyền Trịnh Ân Sùng ở Thượng Hải – Trung Quốc Đại Lục (Ảnh: Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung).
Luật sư nhân quyền Trịnh Ân Sùng ở Thượng Hải – Trung Quốc Đại Lục (Ảnh: Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung)

Lịch sử từ cổ chí kim đã chứng minh tà không thể thắng chính. Tội đàn áp tàn bạo đối với Pháp Luân Công của ông Giang không sách nào ghi hết, khó thoát lưới luật. Những kẻ theo Giang bức hại (Bạc Hy Lai, Chu Vĩnh Khang…) đều lần lượt ngã ngựa, vào nhà lao… cho thấy đạo lý thiện ác hữu báo. Phán quyết mới nhất của Tòa án Hình sự Quốc tế một lần nữa cảnh báo: những kẻ tà ác, cho dù chủ động hay bị động tham gia bức hại người khác, nên biết quay đầu là bờ, không biết ăn năn là tự chặn đường tương lai của mình, đến khi hối hận cũng không còn kịp.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: