Theo CNN, nhờ vào sức lan tỏa mạnh mẽ của mạng xã hội mà một người dân tị nạn Syria tại thủ đô Beirut, Lebanon, đã có cơ hội thay đổi cuộc đời. Và dưới đây là câu chuyện cảm động về người đàn ông này.

Anh Gissur Simonarson, một nhà hoạt động đến từ thủ đô Oslo, Na Uy, đã đăng tải một tấm ảnh chụp một người cha, một tay đang ôm con gái ngủ trên vai, và tay kia đang cầm những cây bút bi rao bán trên đường phố thủ đô Beirut, Lebanon. Ngay lập tức, bức ảnh đã thu hút sự quan tâm của hơn 6.000 người dùng trên mạng xã hội Twitter.

Anh Simonarson nói với phóng viên CNN rằng, “Đây thực sự là một tấm ảnh đầy cảm xúc. Bạn hãy nhìn gương mặt anh ấy và cách mà anh ấy chìa những cây bút, dường như những cây bút này tất cả mọi thứ mà anh ấy có được trên đời này.

Chỉ vài giờ sau khi tấm ảnh được đăng trên mạng internet, rất nhiều yêu cầu từ khắp nơi trên thế giới đề nghị được giúp đỡ người bán hàng rong này. Tuy nhiên, vấn đề là anh Simonarson lại không biết người đàn ông này là ai và ai là người đã chụp tấm ảnh này.

Nhiều nhà hoạt động đã yêu cầu mọi người giúp anh Simonarson tìm ra người đàn ông vô danh trong bức ảnh.

Chỉ sau hai ngày tìm kiếm với sự giúp đỡ của nhiều người, anh Simonarson đã tìm ra người này, và anh ấy tên là Abdul.

Anh Abdul (35 tuổi) là một người tị nạn đến từ Syria. Anh đã chạy trốn khỏi quê nhà ở trại Yarmouk, dành cho người Palestines, và là một người cha đơn thân của hai đứa con nhỏ. Trước khi xảy ra cuộc nội chiến tại Syria, anh đã từng làm việc tại một nhà máy sản xuất sôcôla.

Anh Simonarson lập một trang kêu gọi những người dùng internet quyên góp 5.000 USD để giúp đỡ cho 3 cha con anh Abdul vượt qua cuộc sống khó khăn, thiếu thốn, qua một chiến dịch mang tên “#BuyPens”.

Điều kỳ diệu là chỉ trong vòng 30 phút sau, số tiền cần quyên góp trong chiến dịch đã được thực hiện. Không chỉ dừng tại đây, trong vòng 24 giờ đồng hồ sau khi kêu gọi, gần 3.000 người đã gây quỹ được số tiền hơn 80.000 USD.

Anh Simonarson kể rằng khi nghe nói đến số tiền quyên góp được hơn cả sự mong đợi, anh Abdul đã vỡ òa vì xúc động và bắt đầu khóc nức nở. Anh ấy cảm thấy vô cùng biết ơn và liên tục cảm ơn sự hào phóng mà tất cả mọi người dành cho gia đình anh ấy.

Anh Adbul tâm sự rằng, nhờ vào số tiền này, giờ đây anh đã có thể cho hai con đi học. Ngoài ra, anh còn muốn sử dụng số tiền của những người hảo tâm dành tặng cho mình để giúp đỡ những người tị nạn khác, có cùng hoàn cảnh như anh.

 

Nhà hoạt động nhân đạo Carol Malouf, một trong những người đã giúp tìm ra anh Abdul, đăng tải một đoạn video ngắn trên trang mạng xã hội Twitter, theo đó anh Abdul chia sẻ rằng anh muốn được trở về quê hương Syria, trở lại với mọi thứ như ngày xưa:

Cô Malouf kể lại rằng bé gái 4 tuổi tên Reem, đứa con gái bé bỏng ngủ trên vai anh Abdul, rất đáng yêu. Cô bé chạy đến cảm ơn, ôm lấy cô Malouf và muốn cùng chụp ảnh với cô.

Anh Adbul chỉ là một trong số 4 triệu người Syria phải rời bỏ quê hương kể từ khi xung đột nội chiến xảy ra tại Syria. Gần 8 triệu người bị thất tán ngay tại chính đất nước của mình. Cuộc khủng hoảng người tị nạn Syria là một trong những cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất đang diễn ra trên thế giới.

Mộc Lan tổng hợp

Xem thêm: