Theo Reuters, lực lượng an ninh Indonesia đang được huy động để truy lùng một thủ lãnh phiến quân đã thề trung thành với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Trung Đông sau khi có các cảnh báo về hiểm họa khủng bố đang ngày càng hiện diện.

Lãnh đạo một nhóm phiến quân được biết với tên Santoso là người Indonesia đầu tiên công khai tuyên bố trung thành với IS. Hàng năm qua Santoso đã trốn tránh được các cuộc vây bắt của cảnh sát Indonesia. Hiện ông này là người đứng đầu danh sách truy nã ở quốc gia này.

Chính phủ huy động quân đội Indonesia lùng sục các rừng rậm ở hòn đảo Sulawesi rộng lớn và tuyên bố Santoso có thời gian đến 9/01/2016 để đầu hàng. Đây được cho là đòn đánh phủ đầu nhằm chặn hiểm họa IS trước những đồn đoán gần đây về sự hiện diện của nhóm khủng bố lớn nhất thế giới ở Indonesia.

Santoso tự coi mình là một tư lệnh của quân đội Nhà nước Hồi giáo ở Indonesia.

Nhóm nổi dậy của Santoso hình thành từ các xung đột tôn giáo xuất hiện ở Indonsia sau khi lãnh đạo độc tài Suharto bị lật đổ năm 1998. Tỉnh Poso đã phải chứng kiến nhiều vụ tấn công kinh hoàng vào các nhà thờ Công giáo và Ấn giáo.

Trước đó hồi tháng 3/2015, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã quyết bắt cho được ông này bằng một chiến dịch chống khủng bố lớn. Một tấn công chớp nhoáng của lục quân, tàu chiến, máy bay chiến đấu đã làm yếu lực lược của Santoso, nhưng ông ta vẫn chạy thoát. Có tin cho rằng dưới trướng Santoso vẫn còn khoảng 30-40 người.

Tuy nhiên, nhiều phân tích gia an ninh tin rằng mối đe dọa nguy hiểm nhất đối với Indonesia đến từ sự ủng hộ dành cho IS ngày càng tăng.

Các cuộc vây ráp của cánh sát tuần trước trên đảo Java bắt được một số phần tử ủng hộ IS và chặn đứng một loạt âm mưu tấn công khủng bố. Cảnh sát cho biết những người bị bắt chỉ là các chiến binh còn thủ lãnh của họ đã chạy thoát và vẫn tiến hành các âm mưu tấn công nhà dân cũng như quan chức chính phủ.

Mới đây, hôm 21/12, Tổng Chưởng lý Úc George Brandis cảnh báo giới chức Indonesia rằng IS đang tìm cách thành lập một đế chế phương xa, một Nhà nước Hồi giáo tiếp theo ở Indonesia, nơi có dân số Hồi giáo đông nhất thế giới.

Giới chức ước tính có khoảng 1.000 người ở Indonesia ủng hộ IS. Số người đã tới Syria để gia nhập khủng bố và trở về Indonesia dao động từ 100 đến 300 người.

Tuy vậy các chuyên gia an ninh cho rằng khó có khả năng IS có thể lập một đế chế ở Indonesia trong tương lai gần, và chỉ có một khả năng rất nhỏ IS có thể tổ chức một cuộc tấn công quy mô lớn ở Indonesia tương tự như vụ Paris khiến 130 người thiệt mạng tháng vừa rồi.

Hugh White, giáo sư Chiến lược học tại Đại học quốc gia Úc nói: “Ý kiến cho rằng IS có thể chiếm được Indonesia thì thật vô lý. Nhưng việc IS có thể tổ chức các hoạt động khủng bố ở Indonesia nhằm gây bất ổn là hoàn toàn có thể”.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: