Trong thời kỳ Holocaust, trùm phát xít Đức Adolf Hitler đã phát động một chiến dịch có hệ thống để tiêu diệt người Do Thái. Và tại thế kỷ 21 này, một cuộc thảm sát tương tự đang diễn ra tại Syria.

Các vùng ngoại ô Ghouta của thành phố Damascus (thủ đô của Syria) đã bị tàn phá nặng nề trong thời gian gần đây. Có thể số lượng người dân Syria bị thiệt mạng do các cuộc giao tranh không bằng với số lượng người đã chết vì sự tàn sát kinh hoàng trong thời kỳ Holocaust, nhưng có một số dấu hiệu nổi bật giống nhau.

Giống như Hitler, lãnh đạo Syria Bashar al-Assad đã sử dụng khí độc để tiêu diệt dân thường, nổi tiếng nhất là trong vụ thảm sát Sarin năm 2013 ở Ghouta. Giống như Hitler, ông Assad sử dụng sự đói khát như một vũ khí trấn ấp dân thường, và đã đặt hơn 400.000 người Syria ở Ghouta trong hoàn cảnh bị bao vây. Ông Assad cũng sử dụng các chiến thuật tàn phá theo phong cách Blitzkrieg, và tấn công vào các bệnh viện, tiệm bánh và trường học.

Việc phát xít Hitler giết hàng triệu người Do Thái, người Di-gan, và các nhóm dân tộc khác, cho thấy các hành động diệt chủng đã, đang và sẽ trở nên “máu lạnh” hơn, khi những cái chết được ghi nhận một cách vô cảm theo kiểu chính xác của máy tính công nghiệp.

Tất cả những nỗi kinh hoàng ở Syria ngày nay đều đã xuất hiện trên các sản phẩm có giá trị của Thung lũng Silicon: Facebook, YouTube, Instagram và các kênh truyền thông xã hội khác, như là những nguồn thông tin mang tính giải trí đối với thế giới phương Tây. Nhưng ở Syria, Internet là cái được người dân sử dụng để kêu cứu. Họ cầu nguyện với hi vọng rằng một ai đó trong thế giới bên ngoài Syria sẽ lắng nghe và cứu giúp họ.

Các thủ phạm của Đức Quốc Xã đều biết rằng họ đã phạm tội diệt chủng. Trong khi đó, mặc dù các video từ Syria cho thấy một tội ác diệt chủng đang xảy ra tại quốc gia này, nhưng dường như không có ai quan tâm gì đến điều đó cả. Tại sao thế giới tiếp tục cho phép các hành động thảm sát đại chúng và diệt chủng trên quy mô lớn xảy ra? Phải chăng tuyên bố “Never Again” đã biến thành tuyên bố “Never Mind”?

Never Again
Tạm dịch dòng chữ tiếng Anh trên Đài tưởng niệm Diệt chủng Holocaust:
“Tôi kể câu chuyện này cho bạn, không phải để làm bạn yếu lòng, mà là để giúp bạn mạnh mẽ hơn. Bây giờ là tùy bạn. KHÔNG BAO GIỜ [tái phạm] LẦN NÀO NỮA.”
(Ảnh: TripAdvisor)

Lịch sử nhân loại sẽ không bao giờ tán đồng việc phớt lờ các hành động thảm sát tàn bạo trong thời kỳ Holocaust mặc dù cỗ máy chiến tranh của Đức Quốc xã đã từng rất hùng mạnh và nhiều chứng cứ về tội ác này đã bị phi tang. Và chắc chắn, những gì kinh hoàng đang diễn ra tại Syria sẽ là một vết nhơ đẫm máu trong nền văn minh của chúng ta – nơi mà chúng ta vẫn luôn tuyên bố đề cao các giá trị nhân quyền, tự do và dân chủ.

Hóa Khoa