Theo Reuters, hôm qua (12/7), hàng loạt vụ các vụ đánh bom liều chết và đánh bom bằng ô tô đã diễn ra tại Iraq và Afghanistan, khiến hàng chục người thương vong.

Cảnh sát Afghanistan cho biết, vào ngày hôm qua (12/7), một vụ đánh bom liều chết bằng ô tô gần căn cứ quân sự Camp Chapman của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) tại thành phố Khost, phía đông nam Afghanistan đã làm 25 thiệt mạng và 10 người bị thương. Vụ đánh bom xảy ra tại một trạm kiểm soát đang có nhiều ô tô dừng đỗ.

Quân đội Mỹ thông báo không có nhân viên nào của họ bị ảnh hưởng.

Căn cứ quân sự Camp Chapman từng được sử dụng để trợ giúp giám sát các cuộc tấn công chống lại các tổ chức khủng bố Taliban và al-Qaeda.

Thứ Sáu vừa qua (10/7), liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu đã thực hiện một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhắm vào tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tại tỉnh Nangarhar phía đông Afghanistan. Cơ quan tình báo Afghanistan NDS vừa xác nhận thủ lĩnh IS tại khu vực Afghanistan và Iraq là Hafiz Saeed đã thiệt mạng trong vụ tấn công này. IS phủ nhận thông tin này, nói rằng Hafiz Saeed Khan vẫn còn sống. Tuy nhiên tổ chức này xác nhận Shahidullah Shahid, cựu thành viên của Taliban và một thành viên cấp cao khác của IS là Gul Zaman đã thiệt mạng.

Tại thủ đô Baghdad của Iraq, các nguồn tin cho biết, hôm qua, năm vụ đánh bom liều chết, chủ yếu nhắm vào các quận của người Hồi giáo Shia, đã khiến 35 người tử vong.

Trong đó, vụ tấn công đẫm máu nhất xảy ra tại quận Shaab ở phía bắc Baghdad. Đây là một vụ đánh bom kép, một chiếc xe chở bom phát nổ gần một khu chợ đông người và ngay sau đó một người kích nổ bom trên người khiến 19 người thiệt mạng. Cảnh sát đang lùng sục khắp các khu vực xung quanh quận Shaab sau khi nhận được thông tin về khả năng có 2 vụ đánh bom tiếp theo sẽ xảy ra.

Vụ đánh bom thứ ba tại quận Bunouk ở đông bắc thủ đô Iraq, bom trên một chiếc xe hơi phát nổ đã khiến 9 người thiệt mạng.

Tổng cộng hơn 100 người bị thương sau ba vụ đánh bom này.

Hai vụ đánh bom nhỏ hơn bao gồm một vụ đánh bom liều chết khiến 5 người thiệt mạng tại quận Kadhimiya, nơi có một trong các nhà thờ thiêng liêng nhất của người Hồi giáo Shia. Một vụ đánh bom khác ở quận Iskan ở phía đông Baghdad đã làm 2 người thiệt mạng.

IS coi những người Hồi giáo dòng Shia là những kẻ phản đạo và phải bị trừng trị.

Hiện chưa có động thái nhận trách nhiệm từ bất kỳ nhóm khủng bố nào. Tại Iraq, IS kiểm soát phần lớn phía bắc Iraq và tỉnh Anbar, phía tây Baghdad. Tuy nhiên, tổ chức này thường xuyên tiến hành các vụ đánh bom khủng bố nhắm vào thủ đô Baghdad.

Minh Trí tổng hợp