BBC đưa tin hôm nay (1/6), Giám đốc điều hành hãng hàng không Malaysia Airlines tuyên bố rằng hãng này đã “phá sản về mặt lý thuyết”, đồng thời công bố một chương trình tái cấu trúc cùng kế hoạch cắt giảm khoảng 6.000 nhân viên trong tổng số 20.000 nhân viên của hãng.

Lời tuyên bố của Giám đốc điều hành Christoph Mueller được đưa ra sau hai 2 thảm kịch liên tiếp MH370, MH17 khiến hãng hàng không này bị quốc hữu hóa vào tháng 8 năm ngoái.

Trong một cuộc họp báo, ông Muller cho biết, “Chúng tôi đã phá sản về mặt lý thuyết. Sự sa sút trong hoạt động kinh doanh đã bắt đầu trong một thời gian dài, trước khi những sự cố bi thảm xảy ra vào năm 2014.

Trước khi hai thảm kịch xảy ra vào năm ngoái, Malaysia Airlines đã lâm vào khủng hoảng tài chính với khoản lỗ hơn 4,13 tỷ ringgit (1,4 tỷ USD) trong 3 năm.

Đây là lần đầu tiên ông Mueller xuất hiện công khai kể từ khi ông được quỹ đầu tư của chính phủ Malaysia Khazanah Nasional, chủ sở hữu hãng Malaysia Airlines, bổ nhiệm vào hồi tháng 5 vừa rồi.

Trong năm 2014, hãng hàng không Malaysia Airlines đã gặp liên tiếp hai thảm họa trong vòng bốn tháng. Đầu tiên là vụ máy bay mang số hiệu MH370 chở 239 người mất tích hồi tháng 3 và đến nay vẫn chưa được tìm thấy; rồi đến vụ máy bay mang số hiệu MH17 rơi tại Ukraine hồi tháng 7 khiến toàn bộ 298 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng.

Sau đó, hãng đã rơi vào khủng hoảng và thua lỗ dẫn đến việc chính thức bị quốc hữu hóa.

Bên cạnh việc công bố kế hoạch tái cấu trúc, Malaysia Airlines cũng dự định sẽ công bố kế hoạch tái xây dựng thương hiệu vào ngày 1/9 sắp tới. Ông Mueller thừa nhận rằng, tại một số thị trường, thì hình ảnh thương hiệu Malaysia Airlines đã bị mất uy tín. Tuy nhiên, ông Mueller không cho biết liệu việc tái xây dựng thương hiệu có liên quan đến việc thay đổi tên, logo hoặc những thay đổi khác hay không.

Mục tiêu của Malaysia Airlines là ổn định trong năm tới và bắt đầu tăng trưởng vào năm 2017.

Theo kế hoạch của ông Mueller, Malaysia Airlines có thể sẽ cắt giảm các chuyến bay đường dài từ Malaysia đến châu Âu, thay vào đó tập trung cho các đường bay ngắn trong khu vực. Tuy nhiên, trước khi quyết định cắt giảm các chuyến bay đường dài, ông Mueller sẽ xem xét đến cơ hội liên doanh với một số đối tác tiềm năng trong vài tuần tới.

Hướng Dương tổng hợp