Theo The Channel News Asia, hàng chục ngàn người dân Malaysia đã xuống đường biểu tình tại thủ đô Kualar Lumpur vào ngày hôm qua (29/8) yêu cầu cải cách thể chế chính trị và kêu gọi Thủ tướng Najib Razak từ chức.

BBC cho biết ước tính có khoảng 50.000 đến 80.000 người tham gia biểu tình tại Kualar Lumpur, tuy nhiên con số do cảnh sát đưa ra lại thấp hơn rất nhiều. Trong khi đó, theo Reuters, tổ chức ủng hộ dân chủ Bersih, đơn vị tổ chức cuộc biểu tình, cho biết số người biểu tình có thể lên đến 200.000 người vào lúc cao điểm, mặc dù cảnh sát nói rằng con số này chỉ vào khoảng 25.000 người.

Cuộc biểu tình này dự định kéo dài trong hai ngày 29 và 30/8. Bersih cũng kêu gọi tổ chức những cuộc biểu tình tại các thành phố Kota Kinabalu và Kuching.

Các nhà chức trách Kualar Lumpur đã bác đơn cho phép nhóm Bersih tổ chức biểu tình, đồng thời cảnh sát Malaysia cũng tuyên bố rằng các cuộc tuần hành đang diễn ra tại đất nước này là bất hợp pháp.

Chính quyền Malaysia đã chặn trang web của tổ chức Bersih và cấm người dân mặc áo vàng, tuy nhiên đám đông biểu tình được bao phủ bởi một biển người áo vàng.

Video những người biểu tình trên đường phố thủ đô Malaysia:

An ninh được thắt chặt tại Kualar Lumpur. Các lối dẫn vào Quảng trường Độc lập ở thủ đô đều bị chặn lại.

The Channel News Asia cho biết, trong những năm trước đây, các cuộc biểu tình do Bersih tổ chức chủ yếu kêu gọi cải cách bầu cử. Tuy nhiên, năm nay những người biểu tình lại yêu cầu Thủ tướng Najib Razak từ chức vì những cáo buộc bê bối liên quan đến tham nhũng và quản lý tài chính không minh bạch.

Reuters dẫn lời người đứng đầu tổ chức Bersih, bà Maria Chin, nói rằng: “Suốt 58 năm nay, người dân đã hết sức kiên nhẫn với nạn hối lộ, một hệ thống chính trị không thể giải quyết nổi vụ 1MDB. Hôm nay, chúng tôi muốn có sự cải cách.

Trước đó, Thủ tướng Najib bị cáo buộc tham nhũng khi các chuyên viên điều tra Malaysia tìm ra bằng chứng cho thấy quỹ đầu tư nhà nước 1Malaysia Development Bhd (1MDB) chuyển gần 700 triệu USD vào các tài khoản cá nhân của ông. Theo Reuters, ông Najib khẳng định rằng ông không hề biển thủ tiền để trục lợi cá nhân và đây là những khoản tiền tài trợ từ Trung Đông

Mặc dù vậy, vị thủ tướng 62 tuổi này đã sa thải một người cấp phó và các bộ trưởng khác đã công khai chất vấn ông. Ngoài ra, ông còn thay thế Bộ trưởng Bộ Tư pháp, người thực hiện vụ điều tra 1MDB. Bên cạnh đó, chính quyền của ông Najib cũng đình chỉ hoạt động của hai tờ báo và chặn 1 trang web đưa tin liên quan đến vụ bê bối 1MDB.

The Channel News Asia đưa tin cựu Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad cũng tham gia cuộc biểu tình vào chiều hôm qua. Vị cựu thủ tướng 90 tuổi, người từng bảo trợ cho ông Najib và đã điều hành đất nước Malaysia trong 22 năm, được nhiều người chào đón khi ông xuất hiện. Ông đã nhiều lần kêu gọi Thủ tướng Najib Razak từ chức và phải chịu trách nhiệm cho sự thất thoát hàng tỷ USD của quỹ đầu tư 1MDB.

Ban Mai tổng hợp