Theo CNET, vừa qua Kaspersky vừa bị tin tặc tấn công vào hệ thống, một vụ tấn công rất chuyên nghiệp bởi vì nó có tính phức tạp và tốn chi phí không hề nhỏ, theo hãng bảo mật đánh giá. May mắn là dữ liệu khách hàng không bị mất vào tay kẻ xấu.

Kaspersky Lab là một hãng sản xuất và phân phối phần mềm bảo mật của Nga, được thành lập từ năm 1997. Kaspersky Lab có trụ sở chính tại Moscow (Nga) và các văn phòng đại diện ở nhiều nước. Các chương trình chống virus, spam, hacker do Kaspersky sản xuất hiện được các chuyên gia và người dùng xếp vào nhóm hàng đầu thế giới.

Thông tin cho thấy tin tặc hoàn toàn không quan tâm đến tập tin khách hàng mà nhắm đến đột nhập vào toàn bộ hệ thống riêng và các tài sản trí tuệ khác của Kaspersky. Bọn chúng đã thừa sơ hở và sử dụng lỗ hổng bảo mật “zero-day” để xâm nhập. Các lỗi này gây ra sự nguy hiểm bởi chính những nhà phát triển phần mềm cũng không biết là chúng có tồn tại, họ chỉ có thể “chữa cháy” chứ không hề có biện pháp phòng vệ từ đầu.

Kaspersky cho rằng để thực hiện được một vụ tấn công “khủng” về qui mô cũng như tốn kém như vừa rồi cần phải có sự hậu thuẫn lớn từ phía chính phủ của một quốc gia nào đó. Mặc dù không kể tên nhưng hãng này cũng điểm mặt các nước như Israel, Anh và Mỹ trong báo cáo về gián điệp mạng lần trước.

Vừa qua, Mỹ cũng cáo buộc các tin tặc Trung Quốc đã đột nhập và đánh cắp thông tin của hơn 4 triệu công chức nước này. Vụ việc chưa lắng xuống thì vài ngày sau trang web của quân đội Mỹ Army.mil lại bị mất quyền kiểm soát phải lập tức đóng cửa để xử lí lỗ hổng.

Theo CNET
Nguyễn Khánh

Xem thêm: