Theo hãng tin Yonhap, hôm qua (2/7), các công tố viên Hàn Quốc cho biết cựu thủ tướng Lee Wan Koo và thống đốc Hong Joon Pyo của tỉnh Nam Gyeongsang đã bị truy tố vì cáo buộc nhận hối lộ từ cố Chủ tịch tập đoàn Keangnam, ông Sung Wan Jong.

Sau ba tháng điều tra bởi một nhóm công tố viên, cựu thủ tướng Lee đã bị cáo buộc nhận 30 triệu won (khoảng 27.000 USD) từ cố chủ tịch tập đoàn Kaengnam Sung Wan Jong vào năm 2013.

Trong khi đó, ông Hong Joon Pyo bị cáo buộc đã nhận hối lộ từ ông Sung số tiền trị giá 100 triệu won (khoảng 88.000 USD) hồi tháng 6/2011.

Cuộc điều tra này bắt nguồn từ “danh sách hối lộ” mà cố chủ tịch tập đoàn Kaeng Nam Sung Wan Jong để lại khi ông này tự tử hồi tháng Tư vừa qua.

Tờ danh sách lấy từ túi của ông Sung gồm có tên của 8 chính trị gia cấp cao trong chính phủ Hàn Quốc, cùng số tiền hối lộ viết bên cạnh tên của 6 người. Tuy nhiên, tên của ông Lee Wan Koo và ông Lee Byung Ki, Chánh văn phòng của Tổng thống Park Geun Hye, thì xuất hiện trong danh sách nhưng không có số tiền ghi kèm.

Các công tố viên cho biết không tìm thấy bằng chứng nào để buộc tội các nhân vật khác trong danh sách, ngoại trừ ông Lee và ông Hong.

Hiện hai ông Lee và Hong vẫn từ chối xuất hiện để trả lời các cáo buộc và phía các công tố viên đang quyết định xem có yêu cầu lệnh bắt giữ từ tòa án đối với hai ông này hay không.

Video đưa tin về sự kiện này:

Minh Trí tổng hợp