Hãng tin Yonhap đưa tin quân đội Hàn Quốc hôm Chủ nhật (25/10) thông báo họ đã bắn đạn về phía tàu tuần tra của Bắc Hàn tiến vào vùng biển của Nam Hàn ở Hoàng Hải.

Hải quân Hàn Quốc đã bắn năm đợt đạn cảnh cáo lúc 3 giờ 30 phút chiều thứ Bảy sau khi một chiếc tàu của Bắc Hàn vượt qua ranh giới hàng hải giữa hai miền Triều Tiên được biết đến với cái tên Đường giới hạn phía bắc.

Bắc Triều Tiên vẫn đang tranh cãi về đường giới hạn này trên biển Hoàng Hải và được biết đã vượt qua ranh giới này trước đó, theo BBC.

Bình Nhưỡng gọi việc Seoul nổ súng là “sự khiêu kích nghiêm trọng”.

Hồi tháng 2/2014, Nam Hàn nói rằng tàu tuần tra của phía Bắc đã nhiều lần vi phạm giới hạn trên biển.

Tàu chiến của hai bên đã có một cuộc chạm trán ngắn và bắn đạn qua lại gần đảo Yeonpyeong hồi tháng 10/2014.

Sự việc lần này xảy ra trong bối cảnh hai miền đang tổ chức lần đoàn tụ thứ hai của những gia đình Triều Tiên bị ly tán bởi chiến tranh Nam-Bắc (1950-1953). Lần hội ngộ này diễn ra trong ba ngày, bắt đầu từ thứ Bảy, cùng hôm xảy ra vụ nổ súng.

Hồi tháng 8/2015, sau sự cố một quân nhân Hàn Quốc bị gài mìn tại vùng giới tuyến, căng thẳng tại biên giới hai nước bị đẩy lên cao độ, trước khi Seoul và Bình Nhưỡng đạt được một thỏa thuận xuống thang.

Hai miền Nam Bắc Triều Tiên trên thực tế vẫn trong tình trạng chiến tranh do cuộc chiến 1953 kết thúc chỉ bằng một thỏa thuận ngừng bắn, khổng có hiệp định hòa bình. Do đó bất cứ bên nào đều có thể phát động tấn công mà không cần tuyên chiến.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: