BBC đưa tin, hôm nay (28/7), Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo Ahn vừa đưa ra một tuyên bố không chính thức rằng dịch vi rút gây hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) đã chấm dứt tại quốc gia này.

Theo ông Hwang, Hàn Quốc không phát hiện thêm ca nhiễm MERS nào mới trong vòng 23 ngày qua. Người dân có thể yên tâm, không cần lo lắng. Ca nhiễm vi rút cuối cùng ở nước này xảy ra vào ngày 4/7.

Theo hãng tin Yonhap, Thủ tướng Hàn Quốc cũng xin lỗi người dân vì phản ứng, bị chỉ trích là chậm chạp của chính quyền, đối với dịch MERS. Tới nay, Hàn Quốc chính thức xác nhận có 186 ca nhiễm MERS, trong đó 36 bệnh nhân đã tử vong.

Bản tin video:

https://www.youtube.com/watch?v=YimrwEZtM-8

Tuy nhiên, tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vẫn chưa đưa ra tuyên bố đối với Hàn Quốc. Theo phát ngôn viên của WHO tại thủ đô Manila, Philippines, phải sau 28 ngày không có ca nhiễm bệnh nào mới (tức là bằng 2 lần thời gian ủ bệnh của vi rút MERS), thì dịch mới chính thức được tuyên bố chấm dứt.

Quan chức Bộ Y tế Hàn Quốc Kwon Duk-cheol nói rằng, “Các biện pháp phòng ngừa như kiểm soát chặt chẽ ở sân bay vẫn sẽ tiếp tục cho tới khi tình hình dịch chính thức kết thúc. Chúng ta vẫn có người từ Trung Đông đến, do đó vẫn có khả năng là bệnh nhân mới có thể tới đây.

Ca nhiễm MERS đầu tiên tại Hàn Quốc được phát hiện vào ngày 26/5, một người đàn ông 68 tuổi, trở về Hàn Quốc sau khi đi công tác tại Bahrain, Ả Rập Saudi và các tiểu vương quốc Ả Rập. Các biện pháp cách ly và giới hạn hằng ngày áp dụng tại Hàn Quốc đã khiến nền kinh tế bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Theo báo cáo số lượng khác du lịch nước ngoài tới Hàn Quốc đã giảm 40%.

BBC cho biết Hàn Quốc là quốc gia duy nhất ngoài Trung Đông chính thức bùng phát dịch MERS.

Theo Reuters, hôm qua ở Anh, hai bệnh nhân tại bệnh viện Manchester Royal Infirmary đã bị cách ly nghi ngờ nhiễm MERS. Khoa cấp cứu của bệnh viện này tạm thời phải đóng cửa để kiểm tra.

Minh Trí tổng hợp