Theo tờ The Strait Times, số nạn nhân nhiễm vi rút MERS tại Hàn Quốc đã tăng lên 7 người. MERS còn được gọi là vi rút corona hoặc Hội chứng Hô hấp vùng Trung Đông, cùng họ với vi rút gây ra dịch SARS

Theo The Korean Times, bệnh nhân nhiễm vi rút MERS đầu tiên là một người đàn ông 68 tuổi, trở về Hàn Quốc sau khi đi công tác tại Bahrain, Ả Rập Saudi và các tiểu vương quốc Ả Rập. Vợ ông là người bị lây nhiễm thứ hai.

Trung tâm Kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Hàn Quốc (CDC) cho biết hơn 70 người tiếp xúc trực tiếp và gián tiếp với bệnh nhân đầu tiên đã tình nguyện sống cách ly.

Tuy nhiên, Reuters cho biết một người đàn ông có nguy cơ nhiễm MERS, do tiếp xúc trực tiếp với bố là bệnh nhân nhiễm MERS, đã rời Hàn Quốc để đi công tác ở Trung Quốc hôm 26/5. Giám đốc CDC, ông Yang Byung-kook, nói rằng, “Lẽ ra chúng tôi nên chủ động kiểm tra rộng hơn về các vấn đề liên quan đến gia đình. Chúng tôi thành thật xin lỗi về điều này.

Đài truyền hình CCTV của Trung Quốc đưa tin chính quyền tỉnh Quảng Đông đã tìm ra người đàn ông Hàn Quốc này và điều trị cách ly anh ấy tại một bệnh viện. Họ cũng cách ly 35 người tiếp xúc với người đàn ông này, mặc dù chưa thấy có triệu chứng nào của căn bệnh.

Tờ The Korean Times cho hay CDC bị nhiều người chỉ trích vì bỏ qua yêu cầu tự nguyện cách ly của bệnh nhân và thực hiện việc kiểm dịch. Họ đưa ra trường hợp của bệnh nhân thứ tư, là con gái của một người bệnh ở chung phòng bệnh viện với hai bệnh nhân MERS đầu tiên.

Khi bố cô được xác định nhiễm MERS hôm 21/5, cô đã đề nghị xin được sống cách ly. Nhưng CDC từ chối và nói rằng cô nên ở nhà, không tiếp xúc với người khác. Hôm thứ Hai (25/5), cô bị sốt cao và phải nhập viện, trở thành bệnh nhân nhiễm MERS thứ tư. CDC xác nhận rằng hiện cô đang trong tình trạng ổn định.

MERS là một chủng vi rút mới, được phát hiện tại Ả Rập Saudi vào năm 2012. Hiện vi rút MERS đã lan đến 25 quốc gia trên thế giới với hơn 1.100 người bị nhiễm bệnh, trong đó 98% trường hợp xảy ra tại khu vực Trung Đông, và khoảng 40% người bị tử vong.

MERS có độc tính cao hơn, nhưng khả năng lây nhiễm kém hơn SARS. Các triệu chứng của MERS có thể là hô hấp cấp tính và nặng, kèm theo sốt, ho, ngạt thở và khó thở.

Để tự bảo vệ mình, hãy luôn giữ gìn vệ sinh cá nhân tốt, rửa tay thường xuyên (trước khi chế biến thức ăn và sau khi đi vệ sinh), tránh tiếp xúc gần với những người bị nhiễm trùng hô hấp cấp và tránh tiếp xúc với động vật. Nếu có tiếp xúc, hãy rửa tay thật kỹ bằng xà phòng.

Bình Minh tổng hợp

Xem thêm: