Seoul đưa ra lời cảnh báo rằng chính quyền Bắc Triều Tiên có thể đang tìm cách bắt cóc công dân nước này nhằm trả đũa cho vụ 13 nhân viên nhà hàng của Bắc Triều Tiên ở hải ngoại trốn sang Hàn Quốc.

Theo The Channel News Asia, chính phủ Hàn quốc hôm qua 2/5/2016, đã chuyển lời cảnh báo đến các đại sứ quán Hàn Quốc ở nước ngoài về nguy cơ Bình Nhưỡng bắt cóc công dân Hàn Quốc.

Bộ Thống Nhất Hàn Quốc cho hay những cơ quan đại diện Hàn Quốc ở nước ngoài được chỉ thị đề cao cảnh giác. Phát ngôn viên Jeong Joon-Hee nói: “Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ nhiều khả năng trả đũa từ Bắc Hàn, trong đó bao gồm cả bắt cóc và khủng bố”.

Hồi đầu tháng 4, một nhóm 13 người Bắc Triều Tiên làm việc trong một nhà hàng cho chính phủ ở Trung Quốc gồm có 12 nữ và 1 nam quản lý, đã chạy trốn sang Hàn Quốc. Theo thông cáo từ chính phủ Seoul, nhóm người này tự động đào thoát, trong khi đó, Bình Nhưỡng nói họ bị tình báo Hàn Quốc lường gạt và bắt cóc.

Theo báo Hanbook Ilbo hôm thứ Hai, Bắc Hàn dự kiến bắt cóc người Hàn Quốc để trao đổi với nhóm người đào thoát nói trên. Tờ báo dẫn một nguồn tin quan chức liên đới với vụ việc cho biết, Bình Nhưỡng đang dự tính bắt cóc 120 người Nam Hàn, bao gồm chính khách, quân nhân, người làm việc ở nước ngoài.

Theo truyền thông Hàn Quốc, tính đến nay có gần 30.000 người Bắc Hàn chạy được sang Hàn Quốc. Nhưng những vụ cả một nhóm người đào thoát như đầu tháng 4 là hiếm khi xảy ra, nhất là đối với những người làm việc trong các nhà hàng Bắc Triều Tiên ở nước ngoài, vì họ được chọn lựa rất kỹ càng từ các gia đình trung thành với chế độ.

Lo lắng của Seoul không phải là không có cơ sở, vì Bắc Hàn từng có hồ sơ thực hiện các vụ bắt cóc người ngoại quốc.

Nổi tiếng nhất là vụ cựu lãnh đạo Kim Jong-Il (Kim Chính Nhật) của Bắc Triều Tiên ra lệnh bắt cóc một đạo diễn phim nổi tiếng người Hàn Quốc và vợ ông này vào năm 1978 ở Hong Kong và đưa về Bình Nhưỡng để ông này làm phim ở miền Bắc.

Vào năm 2002, Bắc Triều Tiên thừa nhận đã bắt cóc tổng cộng 13 người Nhật Bản trong những năm  1970 và 1980 để đào tạo gián điệp Triều Tiên về ngôn ngữ và phong tục của Nhật.

Trần Minh tổng hợp