Hôm qua (17/4), truyền thông Hàn Quốc đưa tin Bắc Triều Tiên có thể sắp sửa tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 5 trong bối cảnh nước này sắp tổ chức đại hội Đảng sau hàng thập kỷ. 

Theo Yonhap News, từ đầu tháng Ba đến nay, tần suất hoạt động thiết bị cơ giới, nhân viên và vận chuyển trang thiết bị tại cơ sở thử hạt nhân Punggye-ri của Bắc Hàn tăng gấp hai, ba lần.

Đầu tháng 5 này, Bắc Triều Tiên sẽ tổ chức Đại hội đảng Lao Động Triều Tiên lần thứ 7, kỳ đại hội đầu tiên sau 36 năm. Nhiều chuyên gia nhận định đây sẽ là dịp để lãnh đạo trẻ Kim Jong Un phô trương “những thành tựu” của chương trình hạt nhân, trong đó có việc phát triển một đầu đạn hạt nhân thu nhỏ để có thể gắn vào các phi đạn đạn đạo tầm xa.

Các tuyên bố này của Bình Nhưỡng chưa thể kiểm chứng được, và nhiều nhà quan sát nói rằng Bắc Triều Tiên thổi phồng khả năng sự của họ.

Các quan chức Hàn Quốc còn cho Yonhap biết các xe cộ đi lại cơ sở Punggye-ri có lẽ để chuyên chở các chuyên gia, kỹ thuật viên hạt nhân và dường như công đoạn chuẩn bị thử đang bước vào giai đoạn cuối.

Một vụ thử hạt nhân mới còn giúp Bình Nhưỡng xóa đi sự xấu hổ sau thất bại của vụ phóng thử tên lửa tầm trung hôm 15/4 vừa qua nhân kỷ niệm ngày sinh cố lãnh tụ Kim Nhật Thành, ông nội của lãnh đạo Kim Jong Un.

Theo The Guardian, quân đội Hàn Quốc đã từng nhận định Bình Nhưỡng đủ điều kiện kỹ thuật để thực hiện một vụ thử hạt nhân mới, do đó khả năng xảy ra phụ thuộc vào quyết định của lãnh đạo nước này.

Hồi tháng 1/2016, Bắc Triều Tiên đột ngột cho thử hạt nhân lần thứ 4, khích hoạt một loạt phản ứng lên án và trừng phạt mới của Liên Hiệp Quốc và cộng đồng quốc tế, tuy nhiên dường như đã thất bại trong việc kiềm chế Bình Nhưỡng khỏi hoạt động theo đuổi công nghệ vũ khí hạt nhân.

Minh Trí tổng hợp

TRÂN TRỌNG THÔNG BÁO: Thời báo Đại Kỷ Nguyên nay đã có ứng dụng đọc báo tiện lợi với tốc độ nhanh trên di động. Mời quý độc giả tải ứng dụng theo đường dẫn sau: Android | IOS

Xem thêm: