Việc Hàn Quốc tuyên bố đóng cửa khu công nghiệp chung Kaesong với Bắc Triều Tiên, biểu tượng cho sự hợp tác liên Triều, hôm 10/2 khiến căng thẳng hai miền Triều Tiên ngày càng leo thang khi hai bên tiếp tục đưa ra các biện pháp trả đũa nhau.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết 280 công dân Hàn Quốc còn trong KCN đã vội vã dọn đồ rời khỏi nơi này vào tối hôm qua (11/2). Chỉ vài phút sau khi qua khỏi 12 giờ đêm ngày 11/2, Hàn Quốc đã cắt nguồn điện và nước cung cấp cho KCN.

Hôm 10/2, Hàn Quốc cho biết động thái đình chỉ hoạt động KCN Kaesong nhằm trừng phạt Bắc Triều Tiên về vụ thử bom khinh khí hôm 6/1 và vụ phóng tên lửa tầm xa hôm 7/2.

Trong một thông cáo được công bố, chính phủ Hàn Quốc khẳng định không còn lựa chọn nào khác ngoài việc có “những biện pháp bất thường” khiến Bắc Triều Tiên phải từ bỏ tham vọng hạt nhân. Thông cáo cho biết nguồn tiền mà Seoul đầu tư vào Kaesong những năm qua “đã bị sử dụng sai mục đích để nâng cấp các vũ khí hạt nhân và tên lửa tầm xa của Bắc Triều Tiên”, do đó chính phủ “đã quyết định đóng cửa hoàn toàn” khu liên hợp công nghiệp Kaesong.

Thông cáo khẳng định, từ khi thành lập và đi vào hoạt động vào năm 2005, Kaesong đã mang về cho Bắc Triều Tiên 616 tỷ won (khoảng 560 triệu USD) tiền mặt, trong đó riêng năm 2015 là 132 tỷ won (khoảng 110 triệu USD).

Trong khi đó, Bình Nhưỡng gọi quyết định đóng cửa KCN Kaesong của Hàn Quốc là một “động thái tuyên chiến”. Tuyên bố do hãng thông tấn trung ương KCNA của Bắc Triều Tiên đưa ra hôm 11/2 nói rằng chính quyền nước này sẽ đóng băng toàn bộ tài sản, máy móc, nguyên vật liệu, hàng hóa của các doanh nghiệp Hàn Quốc hoạt động tại Kaesong, trục xuất tất cả các công dân Hàn Quốc, đồng thời coi đây là một khu vực quân sự.

Bình Nhưỡng cũng tuyên bố cắt đứt mọi liên lạc quân sự với Hàn Quốc, kể cả hai đường dây nóng liên lạc quan trọng giữa hai nước.

Có 124 doanh nghiệp Hàn Quốc hoạt động tại KCN Kaesong, tạo công ăn việc làm cho 55.000 công nhân Bắc Triều Tiên. Mức lương bình quân của các công nhân này vào khoảng 160 USD/tháng, được chi trả thông qua một công ty quản lý của nhà nước.

Hồi tháng 4/2013, Bắc Triều Tiên đã từng đóng cửa Kaesong trong vòng 5 tháng giữa lúc căng thẳng leo thang sau vụ nước này thử bom hạt nhân lần thứ ba.

Cũng trong ngày hôm qua (11/2), hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn tin từ một quan chức quân sự Hàn Quốc giấu tên cho biết chiếc tàu ngầm hạt nhân USS North Carolina của Mỹ, có khả năng mang theo tên lửa Tomahawk và ngư lôi Mark 48, đang trên đường tới Hàn Quốc và dự kiến sẽ cập cảng trong tuần tới.

Tàu ngầm USS North Carolina của quân đội Mỹ. (Ảnh: Wiki)
Tàu ngầm USS North Carolina của quân đội Mỹ. (Ảnh: Wiki)

Ngoài ra, Mỹ cũng sẽ điều tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS John C. Stennis tham gia đợt diễn tập quân sự chung Mỹ – Hàn vào tháng tới.

Quan chức này cho biết: “Quân đội Mỹ sẽ phát đi thông điệp cảnh báo và tái khẳng định cam kết của mình trong bảo vệ Hàn Quốc, thông qua việc triển khai các phương tiện chiến lược chủ chốt tới bán đảo Triều Tiên.”

Các quan chức quân sự hàng đầu Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc hôm qua cũng đã đồng ý tăng cường chia sẻ thông tin và phối hợp nỗ lực an ninh để đối phó với mối đe dọa tên lửa và hạt nhân ngày càng tăng từ Bắc Triều Tiên.

Ban Mai tổng hợp

Xem thêm: