Theo Reuters, hôm qua và hôm nay (16/6), thêm bốn bệnh nhân nhiễm vi rút MERS đã qua đời, nâng tổng số ca tử vong vì MERS lên 19 ca. Ngoài ra, cũng nhà chức trách Hàn Quốc cũng cho biết tổng số ca nhiễm MERS đã lên đến 154 người.

Tính đến thời điểm hiện nay, 4 bệnh viện đã được đóng cửa hoàn toàn hoặc một phần hoạt động sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố tình hình lây nhiễm vi rút MERS tại Hàn Quốc “rộng và phức tạp.”

The The Channel News Asia, đa phần các trường học (trong tổng số khoảng 2.900 trường) đều đã mở cửa trở lại vào ngày hôm qua, tuy nhiên vẫn còn ít nhất 440 trường tiếp tục đóng cửa.

Các học sinh đều phải được kiểm tra thân nhiệt khi trở lại trường học (Nguồn: YouTube)
Các học sinh đều phải được kiểm tra thân nhiệt khi trở lại trường học (Nguồn: YouTube)

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye kêu gọi tất cả người dân nước này quay trở lại sinh hoạt bình thường. Trong một cuộc họp với các trợ lý cấp cao trong nội các, bà Park nói rằng, “Tôi cũng yêu cầu cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục thực hiện các hoạt động đầu tư, sản xuất và quản lý như bình thường, đồng thời chú trọng việc khuyến khích người tiêu dùng nên chi tiêu.

Hãng tin ABC của Australia cho biết, hôm nay (16/6), Slovakia tuyên bố bệnh nhân Hàn Quốc 38 tuổi, bị nghi nhiễm vi rút MERS và nhập viện điều trị tại thủ đô Bratislava hôm 13/6, không bị nhiễm loại vi rút nguy hiểm này.

Các kết quả xét nghiệm mới nhất đã loại trừ khả năng bệnh nhân này mắc hội chứng hô hấp cấp Trung Đông do nhiễm vi rút MERS.

Phát ngôn viên Peter Bubla của Bộ Y tế Slovakia cho biết, “Chúng tôi có thể xác nhận các kết quả xét nghiệm đều âm tính.”

Theo lời của phát ngôn viên bệnh viện, nơi bệnh nhân đang điều trị, thì người này bị mắc bệnh viêm phế quản và rối loạn tiêu hóa.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cũng lên tiếng xác nhận rằng bệnh nhân này không có liên hệ gì với những bệnh nhân nhiễm MERS ở Hàn Quốc, đồng thời cũng không đến những nơi được báo cáo xảy ra các trường hợp nhiễm MERS.

Cơ quan y tế địa phương ở thị trấn Zilina, cũng đã hủy bỏ các biện pháp ngăn ngừa và phòng chống dịch bệnh tại khách sạn, nơi người đàn ông này đang lưu trú trong thời gian làm việc tại Slovakia.

Bình Minh tổng hợp