Gần đây, lãnh đạo đương nhiệm Kim Jong Un của Bắc Triều Tiên đã gặp hai cú sốc thất bại trong hoạt động ngoại giao: một là sự kiện ban nhạc Moranbong hủy diễn ở Trung Quốc, hai là thất bại trong đàm phán liên Triều.

Ban nhạc Moranbong bỏ diễn

Theo tài liệu công bố công khai, Kim Jong Un lập ra một ban nhạc nữ Moranbong vào tháng 7/2012. Phong cách của ban nhạc này mô phỏng theo ban nhạc Điện tử Pochonbo và ban nhạc Wangjaesan Light Music Band. Nội dung biểu diễn thường là ca tụng người lãnh đạo quốc gia, còn hình thức là mang phong cách thời thượng, hiện đại.

Theo thông tin từ BBC ngày 11/12, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh khi trả lời phỏng vấn báo chí đã cho biết, việc Đoàn Hợp xướng Quốc gia Triều Tiên cùng ban nhạc Moranbong đến Trung Quốc biểu diễn không phải do phía Bộ Ngoại giao Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) tổ chức. Bà Hoa Xuân Oánh thừa nhận: “Lấy vé xem ở đâu tôi còn không biết.

Ngày 12/12, theo chương trình dự kiến, ban nhạc Moranbong sẽ biểu diễn 3 ngày tại Nhà hát lớn Quốc gia, thế nhưng họ lại bất ngờ xuất hiện tại sân bay thủ đô Bắc Kinh và mang theo hành lý. Theo thông tin từ phía sân bay, chuyến bay JS152 chở ban nhạc lẽ ra sẽ bay đến Bình Nhưỡng vào lúc 12 giờ 55 phút (giờ địa phương), nhưng lại kéo dài thêm 3 tiếng sau mới cất cánh.

Tối ngày 12/12, Nhà hát lớn Quốc gia Bắc Kinh đã có thông báo: Đoàn hợp xướng Quốc gia Triều Tiên và ban nhạc Moranbong đã hủy bỏ biểu diễn vì có sự cố.

Cùng ngày, Tân Hoa Xã Trung Quốc đã đưa lại thông tin: vì có vấn đề trong quá trình hợp tác làm việc nên ban nhạc Moranbong đã hủy buổi biểu diễn.

Thông tấn xã Yonhap của Hàn Quốc phân tích rằng việc ban nhạc Moranbong hủy bỏ biểu diễn có lẽ do những xung đột về lễ nghi. Cũng có thể do phía Trung Quốc khó chịu khi thấy ông Kim Jong Un tuyên bố Bắc Triều Tiên có bom khinh khí, vì thế chỉ bố trí cho những quan chức bậc thấp đến xem buổi biểu diễn.

Theo VOA (ngày 15/12), sau sự việc Bắc Triều Tiên thử vũ khí hạt nhân lần thứ ba, phía Trung Quốc đã đồng ý để quốc tế trừng phạt Bắc Triều Tiên (năm 2013). Từ đây quan hệ giữa hai bên trở nên rạn nứt. Vài tháng gần đây, quan hệ Trung Quốc – Bắc Triều Tiên có dấu hiệu tan băng, bắt đầu thúc đẩy những cuộc gặp gỡ giữa các lãnh đạo cấp cao. Hiện chưa có gì rõ ràng về ảnh hưởng tiêu cực trong quan hệ Trung – Triều do sự cố ban nhạc Moranbong gây ra.

Thất bại trong đàm phán với Hàn Quốc

Theo Thời báo New York (ngày 14/12), cuộc hội đàm diễn ra trong 2 ngày giữa Hàn Quốc và Bắc Triều Tiên vừa qua đã bị đổ vỡ. Trong hội đàm, phía Hàn Quốc đã nhờ Bắc Triều Tiên giúp những gia đình bị chia ly vì vấn đề chiến tranh tìm lại người thân của họ, giúp họ đoàn tụ. Tuy nhiên, phía Bắc Triều Tiên yêu cầu Hàn Quốc phải hủy bỏ cấm vận du khách của họ đến nghỉ dưỡng ở núi Kumgang thì mới suy nghĩ đến vấn đề này.

Sau khi hội đàm bất thành, đôi bên không bàn đến thời gian hội ngộ tiếp theo, cục diện hiện đang rơi vào bế tắc.

Ngày 13/12, chính quyền Bắc Triều Tiên đã lên tiếng trên trang mạng của họ, cho rằng Hàn Quốc phải chịu trách nhiệm về cuộc đàm phán thất bại này.

Ngày 15/12, VOA dẫn lời bình luận của nhà nghiên cứu Ahn Chan Il về quan hệ liên Triều cho rằng, chuyện ban nhạc Moranbong hủy diễn cùng sự cố đổ vỡ trong đàm phán với Hàn Quốc đều nằm ngoài dự tính của ông Kim Jong Un.

Ông Ahn Chan Il nhận định, cả trong đối ngoại với Hàn Quốc và Trung Quốc, phía Bắc Triều Tiên đều không có sự chuẩn bị chu đáo để gặt hái được thành quả như mong muốn.

Theo Secretchina
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: