Theo tờ South China Morning Post, hải quân Indonesia hôm qua (24/04) loan báo họ đã bắt giữ một chiếc tàu cá Trung Quốc bị cho là đánh bắt trộm trong hải phận của Indonesia.

Sự việc xảy ra chỉ vài tuần sau khi tàu hai nước đã đụng độ nhau trong khu vực đảo Natuna phía Nam biển Đông, khiến mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Jakarta trở nên căng thẳng.

Phát ngôn viên Hải Quân Indonesia Edi Sucipto nói với báo AFP rằng chiếc tầu cá Trung Quốc, tên là Hua Li-8, bị chặn bắt vào hôm thứ Sáu 22/4 bởi hai tàu hải quân Indonesia. Trước đó giới chức Indonesia được Interpol Argentina thông báo rằng chiếc tàu đang bị truy nã này được định vị tại vùng biển Aceh, phía tây bắc đảo Sumatra.

Chiếc tàu Trung Quốc đã bị kéo về căn cứ Hải quân Belawan, phía bắc đảo Sumatra, để phục vụ điều tra.

Edi Sucipto cho biết giới chức Indonesia đang thẩm vấn thủy thủ đoàn tàu Trung Quốc để làm rõ vụ việc. Một thành viên trên tàu bị bắn vào chân.

Không phải sĩ quan của chúng tôi đã bắn họ; có lẽ anh ta bị bắn bởi lực lượng Argentina”, Edi Sucipto nói.

Chiếc tàu cá này của Trung Quốc được báo là đã từng đánh bắt phi pháp trong lãnh hải Argentina từ hồi cuối tháng 2/2016.

Hải cảnh Argentina hồi tháng 3/2016 đã nổ súng và đánh chìm một chiếc tàu cá Trung Quốc khác khi tàu này cố tình đâm vào tàu Argentina.

Vào năm 2014, Indonesia đã phát động một chiến dịch cứng rắn đối với hiện trạng đánh bắt trái phép, trong đó có việc đánh chìm tàu thuyền nước ngoài đánh bắt cá không có giấy phép sau khi tịch thu những chiếc tàu trên.

Ngoại trưởng Indonesia từng lên tiếng phản đối Bắc Kinh khi tàu tuần duyên Trung Quốc can thiệp giải cứu một tàu cá đánh bắt lậu khỏi sự vây bắt của hải cảnh Indonesia, sự việc khiến quan hệ ngoại giao 2 nước trở nên căng thẳng.

Trần Minh tổng hợp