Theo hãng tin Bloomberg, hôm nay (16/7), dự luật an ninh đề xuất bởi Thủ tướng Shinzo Abe đã được Hạ viện Nhật Bản thông qua sau hàng loạt phản đối từ người dân và các đảng đối lập.

Dự luật này xuất phát từ sự kiện hồi năm ngoái khi Thủ tướng Abe đề đạt việc cân nhắc lại Hiến pháp theo chủ nghĩa hòa bình mà Nhật Bản duy trì, nhằm có cơ sở để siết chặt quan hệ quân sự với Mỹ, trong thời điểm mà Nhật có thể bị lấn sâu vào tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc. Dự luật này cũng cho phép quân đội thực hiện các biện pháp bảo vệ quốc gia dưới một số hoàn cảnh đặc thù.

Ông Abe nói, việc thông qua dự luật này là cần thiết để có thể ngăn chặn chiến tranh trước khi nó xảy ra.

Phát biểu trước các phóng viên tại thủ đô Tokyo, ông Abe cho biết, “Tôi hy vọng có thể thực hiện cuộc tranh luận sâu tại Thượng Viện về vấn đề này. Trong khi đó, tôi cùng đảng của tôi sẽ nỗ lực để công chúng hiểu rõ hơn về dự luật”.

Trong cuộc họp tại Hạ viện, các nghị sĩ đối lập đã đồng loạt bước ra khỏi phòng họp của để phản đối các dự luật này. Tuy nhiên, dự luật đã được thông qua vì liên minh cầm quyền của Thủ tướng Abe nắm giữ 2/3 số ghế trong Hạ viện.

Đêm hôm qua, khoảng 100.000 người đã tập trung biểu tình bên ngoài trụ sở Quốc hội để phản đối dự luật này. Họ cho rằng việc thay đổi chính sách an ninh, mở rộng quyền hoạt động của quân đội, bao gồm quyền hỗ trợ các nước đồng minh khi chiến tranh xảy ra, có thể sẽ kéo Nhật sa lầy trong các cuộc xung đột trên thế giới.

Tuy nhiên, những người ủng hộ cho rằng dự luật này là cần thiết trong bối cảnh an ninh khu vực đang thay đổi mạnh mẽ, Trung Quốc ồ ạt phát triển các hành động quân sự mờ ám và căng thẳng giữa các khu vực đảo tranh chấp ngày càng tăng.

Tháng sau là kỷ niệm 70 năm ngày Nhật Bản chấm dứt Chiến tranh Thế giới thứ II. Trong bối cảnh đó, động thái này của ông Abe có thể tác động xấu tới sự phục hồi mong manh trong quan hệ ngoại giao với Trung Quốc.

Minh Trí tổng hợp