Tại hội nghị Google I/O, đội ngũ ATAP của Google đã giới thiệu một loại công nghệ mới có thể tích hợp vào quần áo và điều khiển các thiết bị thông minh.

Dự án nói trên được gọi là Project Jacquard. Họ đã làm việc cùng các nhà thiết kế thời trang để tạo ra quần áo thông minh. Chúng có thể biến thành trackpad hoặc phím cảm ứng, nhận lệnh qua kết nối không dây để điều khiển smartphone của bạn.

Đội ngũ của ATAP đã làm như thế nào? Họ tạo ra các sợi dẫn điện bằng kim loại cực mỏng, sau đó dệt chúng lại cùng với các loại vải thông thường để may quần áo hiện nay như cotton, tơ lụa…

Nhiệm vụ của nhóm nghiên cứu là phải làm cho chúng trông mỏng nhất có thể để hoà lẫn vào trong từng sợi vải và không làm mất đi tính thẩm mỹ vốn có. Ngoài ra, người dùng có thể sẽ không cảm thấy bất kì sự thay đổi nào vì họ không nhìn thấy được bằng mắt thường và các nhà thiết kế cũng sử dụng các kĩ thuật may khác nhau nhằm làm cho người mặc có cảm giác hoàn toàn tự nhiên.

Nhưng muốn chúng hoạt động được, dự án này lại phải tạo ra được một loại máy tính nhỏ thông minh có kích thước cỡ nút áo. Máy tính “mini” làm nhiệm vụ thu nhận các chỉ lệnh như vuốt hoặc chạm từ các sợi dẫn kim loại sau đó truyền đến các thiết bị khác như smartphone qua kết nối không dây.

Sợi dẫn kim loại có thể lộ rõ như đường chỉ thông thường hoặc hoàn toàn được giấu kín tuỳ theo chất liệu, ý tưởng nhà thiết kế và phương thức may (Ảnh: Youtube)
Sợi dẫn kim loại có thể lộ rõ như đường chỉ thông thường hoặc hoàn toàn được giấu kín tuỳ theo chất liệu, ý tưởng nhà thiết kế và phương thức may (Ảnh: Youtube)
Máy tính kích thước nhỏ bằng nút áo (Ảnh: Youtube)
Máy tính kích thước nhỏ bằng nút áo (Ảnh: Youtube)

Project Jacquard không chỉ dừng lại ở quần áo. Họ còn dự định mang loại công nghệ này lên các thiết bị nội thất hoặc các loại vật liệu tích hợp sợi dẫn siêu mỏng thông minh. Mở ra một tương lai mới cho các ngành như thời trang, thiết bị gia dụng hoặc thậm chí y tế…

Hiện tại, Levis được tuyên bố là đối tác đầu tiên cho dự án. Đây sẽ là một công nghệ rất hứa hẹn cho tương lai.

Không biết các bạn nghĩ sao, nhưng tôi thì đang liên tưởng đến bộ tuxedo thông minh trong bộ phim cùng tên The Tuxedo của Thành Long…

Tham khảo CNET, The Next Web
Nguyễn Khánh