Ngày 21/4 vừa qua, Google đã chính thức cho chạy thuật toán mới trên công cụ tìm kiếm của mình. Những trang web thân thiện với di động sẽ được ưu đãi hiển thị trong kết quả tìm kiếm, ngược lại, những trang web chưa đủ “động” (responsive) sẽ thấy “hậu quả” ngay lập tức trong thứ hạng của mình.

Khoảng thời gian trước, trong kết quả tìm kiếm, Google đã đặt nhãn “Mobile-friendly” (thân thiện với thiết bị di động) ở phía dưới tên của các trang web để thử nghiệm và giúp mọi người dần làm quen với khái niệm.

Khi thực hiện tìm kiếm bằng smartphone, những trang web được đánh giá là thân thiện sẽ phải có giao diện hiển thị tốt trên di động, bố cục rõ ràng, dễ theo dõi. Ngoài ra, người dùng cũng không cần cài đặt tiện ích hỗ trợ, không phải phóng to hay kéo màn hình qua lại để đọc hết nội dung…

Đây hoàn toàn là yêu cầu chính đáng khi có trên hơn 50% kết quả tìm kiếm Google đến từ điện thoại di động mà thực tế thì lại có rất nhiều website chưa được tối ưu hoá. Tuy nhiên, thuật toán chỉ áp dụng trên các thiết bị di động, nếu bạn sử dụng laptop hoặc máy tính bàn thì kết quả tìm kiếm không bị ảnh hưởng.

Google mobile friendly
Nhãn “mobile friendly” trên kết quả tìm kiếm của Google

Muốn biết website của mình đã “Mobile-friendly” chưa thì mời bạn sử dụng công cụ Google Mobile-Friend Test. Nó sẽ đánh giá và báo cho bạn biết đang có những lỗi nào trên hệ thống cần được cải thiện.

mobile test dkn

Website Đại Kỷ Nguyên Tiếng Việt được đánh giá thân thiện với điện thoại di động

Việc người dùng sử dụng di động để lướt web thì không có gì là mới, ai cũng biết, tuy nhiên không phải trang web nào cũng nhận ra cuộc chơi đang thay đổi. Công nghệ phát triển mỗi ngày và việc phải thay đổi cho phù hợp với thời đại là một xu hướng khó tránh khỏi.

Dù sao thì khi trải nghiệm trên di động được cải thiện tốt hơn, người dùng sẽ tìm kiếm nhiều hơn bằng các thiết bị di động và điều này rất có thể tăng doanh thu quảng cáo của Google lên thêm nữa.

Nếu chưa có câu trả lời cho vấn đề “Mobile-friendly” cho trang web của mình, bạn có thể ghé qua đây để tham khảo thêm về cách thức kĩ thuật và các hướng dẫn từ Google.

Nguyễn Khánh tổng hợp