Lịch sử của Google đã bước sang trang mới và giờ đây chúng ta hãy làm quen với một cái tên cũng hoàn toàn mới: Alphabet

Google đã có một bước đi mạnh mẽ để tinh chỉnh lại hệ thống quản lý. Sergey Brin và Larry Page đã lập ra một công ty mới tên là Alphabet để quản lý Google, Cacilo (dự án kéo dài tuổi thọ), Wing (giao hàng bằng drone), Google X (xe tự lái…v.v) cùng những công ty to nhỏ khác.

Sergey sẽ làm chủ tịch còn Larry nắm vai trò giám đốc điều hành của công ty mẹ này. Alphabet còn có địa chỉ trang web độc nhất vô nhị: http://abc.xyz.

Về công ty Google, Larry Page sẽ nhường lại ngôi vị CEO mà ông nắm giữ lâu nay cho Sundar Pichai – cha đẻ của trình duyệt Chrome, hiện nắm giữ cả Android và các mảng kinh doanh quan trọng khác của Google. Cũng cần nói thêm rằng, Sundar bấy lâu nay luôn được biết đến là cánh tay phải của cựu CEO Larry Page.

Sundar sẽ tiếp tục tập trung phát triển các mảng kinh doanh online như Google Ad, Google Search, Youtube, Maps cũng như mảng cạnh tranh rất lớn với Apple là Android. Thực ra, Sergey và Larry vẫn sẽ quản lý chung cả những mảng này trên cương vị là công ty mẹ.

Việc tái cấu trúc của hãng được kì vọng sẽ mang lại sự “thông thoáng” trong quá trình hoạt động và điều hành của cả tập đoàn. Những mảng online sẽ được tập trung phát triển, phát huy hết công suất để tăng lợi nhuận và khả năng cạnh tranh. Ngoài ra, hệ thống tài chính cũng được mong chờ sẽ minh bạch hơn cho những dự án đầu tư dài hơi như Google X và Cacilo.

Hiện hãng cũng công bố cổ phiếu của Google từ nay sẽ giao dịch dưới tên Alphabet nhưng mã chứng khoán vẫn giữ nguyên GOOG trên sàn giao dịch NASDAQ. Sau thông tin tái cấu trúc, chứng khoán của Alphabet đã tăng lên 4% trong phiên giao dịch hôm qua.

Vị CEO mới Sundar Pichai là người có xuất thân nghèo khó. Sau khi tốt nghiệp học viện công nghệ ở Ấn Độ, ông đã tới Mỹ lập nghiệp và giờ đây ông là một trong số ít quản lý cấp cao gốc Ấn cực kì thành công. Một ví dụ tương tự Sundar là CEO Satya Nadella của Microsoft. Ngoài ra, Sundar cũng nổi tiếng là người ăn nói nhỏ nhẹ và rất được lòng người.

Cũng có tin đồn trong giới công nghệ rằng vì sợ mất đi một nhân sự cốt lõi cực kì quan trọng về tay Twitter nên Larry phải lập tức hành động trước khi đối thủ kịp ra tay…

Theo BBC, Mashable
Nguyễn Khánh