Google đã thử nghiệm rộng rãi dòng xe Lexus RX450h SUV lái tự động nhiều tháng trời và cuối cùng cũng chuẩn bị để tung phương tiện tự động lái này lên đường phố.

Trong một bài viết được đăng vào sáng thứ Sáu, Google nói rằng sẽ cho những chiếc xe lái tự động này chạy thử trên các con đường ở Mountain View, California vào mùa hè này. Những chiếc xe này đã được thử nghiệm trên các con đường nội bộ.

Google quảng bá xe tự động lái của mình là một bước tiến cho sự an toàn và mời chào cách chúng có thể cắt giảm tỷ lệ tai nạn mà 94% xảy ra do lỗi của người lái.

Tuy nhiên, những chiếc xe tự lái dễ bị hack, một điều mà phần lớn những chiếc xe thông thường sẽ không bị.

Hỏng máy

Xe tự động lái của Google sử dụng một hệ thống LIDAR – cách gọi ngắn gọn của hệ thống ánh sáng và radar – để tạo nên một mô hình 3D về thế giới nhằm mục đích định vị. Hệ thống làm việc một cách tự quyết: dựa trên một tập đầu vào cảm biến, có thể dự đoán với độ chính xác cao.

Theo lý thuyết, điều này nghĩa là một chiếc xe tự lái có thể bị lừa để “nghĩ” rằng một vật thể gần hơn hay xa hơn khoảng cách thực tế, và có khả năng dẫn đến hậu quả tai hại.

Việc một chiếc xe tự lái chống được hack, giống như những hệ thống kỹ thuật số bất khả xâm phạm khác, là kế hoạch ảo tưởng. Những lợi thế chính của xe tự lái là ít va chạm hơn, ít tắc nghẽn, xuất phát từ khả năng những chiếc xe này có thể trao đổi thông tin với nhau trên một mạng lưới rộng hơn.

“Để có thể gia tăng đáng kể mật độ, chúng cần phải phối hợp,” Ryan Gerdes, một nhà nghiên cứu tại đại học bang Utah, chuyên gia về xe tự động nói. “Bạn không thể có một hệ thống xe tự lái hoàn toàn tự động mà không chia sẻ thông tin giữa chúng với nhau.”

Một kẻ gây rối sẽ không cần làm cho xe đâm vào tường hoặc lao vào một cây cầu để gây ra tình trạng lộn xộn – mà đơn giản chỉ cần hơi tăng tốc một chút hoặc cho xe đi chậm lại trên đường cao tốc là có thể gây ra ùn tắc giao thông trên diện rộng nếu có một số lượng đủ lớn các xe tự lái trên đường.

“Chúng tôi định hình hành vi người dùng thông qua một mô phỏng, và nó cho thấy rằng hệ thống giao thông tự động rất mong manh.” Gerdes nói. “Trong mô hình, những chiếc xe tự động khác sẽ gia tăng khoảng cách giữa chúng và chiếc xe nổi loạn, điều này dẫn đến sẽ có một hiệu ứng tầng đối với các xe đằng sau chúng.”

Ngay cả với những chiếc xe được lái bởi con người, việc hack trở nên tiềm năng hơn bao giờ hết khi ngày càng nhiều hệ thống điều khiển trở nên phần nào tự động hóa vì lý do an toàn. Các kỹ sư đã chứng minh hệ thống ONStar của General Motor khiến cho bộ phanh xe dễ bị kẹt như thế nào.

Sự phức tạp của bộ máy

Đối với mỗi người bi quan, sẽ có một người lạc quan đối ứng và ngược lại. Và trong ngành công nghiệp tự động, một số người cho rằng xe tự động lái như trên sẽ là xu hướng vi phạm an ninh hơn bao giờ hết.

Một nhà tư vấn kỹ thuật giấu tên có kinh nghiệm trong lĩnh vực xe tự lái đã hạ thấp những nghiên cứu của ông Gerdes. Người này tranh luận rằng những chiếc xe tự lái thực tế dễ bị hack hơn nhiều so với ông Gerdes nghĩ.

“Đối với những chiếc xe tự động, việc tái lập trình theo như mô tả trên là cực kỳ khó khăn,” ông viết cho phóng viên Atlantic Alexis C. Madrigal. “Ra lệnh cho hệ thống tăng tốc hay giảm tốc là rất khó, bởi vì bên trong các mô-đun có nhiều cơ cấu chẩn đoán an toàn gọi là “điều khiển giám sát hợp lý” có thể phát hiện tín hiệu sai được đưa đến cho bộ phận cảm biến.”

Theo nhà tư vấn này, những chiếc xe này chống hack mạnh nhất nhờ vào sự phức tạp khổng lồ của phần mềm lái tự động, không ai thực sự biết được nó hoạt động như thế nào.

“Mỗi người trong công ty chỉ là chuyên gia trong một lĩnh vực nhỏ, nhưng kiến thức liên quan đến toàn bộ chiếc xe thì rộng lớn đến mức thực sự khó mà nắm bắt hết,”  anh viết.

“Tuy nhiên, để việc bị hack xảy ra thì cần phải có sự phối hợp với việc sử dụng các lỗ hổng mạng – điều này sẽ can thiệp một cách thô bạo, và nhiều khả năng là sẽ chỉ vô hiệu hóa chứ không thể điều khiển một chiếc xe.”

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh