Vừa qua, Tổ chức Tình báo Hàn Quốc có phân tích về vụ phóng thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm vào chiều ngày 28/11 của Triều Tiên ở vùng biển phía Đông. Trong vụ phóng này không thấy có tên lửa nào phóng lên bầu trời, chỉ có những mảnh vỡ của tên lửa nổi trên mặt nước. Điều này cho thấy vụ thử tên lửa đã thất bại. Những “phát ngôn hoang tưởng” của ông Kim Jong-un vào hồi tháng Năm vừa qua đã lộ rõ.

Vào hồi tháng Năm, truyền thông Triều Tiên đã đưa tin cho rằng Triều Tiên đã có khả năng phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm, hiện lãnh đạo Kim Jong-un đang chỉ đạo hoạt động này. Tuy nhiên gần đây có chuyên gia phân tích đây chỉ là những lời dối trá của ông Kim Jong-un.

Kim Jong-un và đạn đạo bay khỏi mặt nước – làm ngược kiến thức thông thường

Theo phân tích của giới chuyên gia, qua hình ảnh trên Tin tức Trung ương Triều Tiên có thể trông thấy rõ đạn đạo từ bên cạnh con tàu mà Kim Jong-un ngồi bay lên. Nếu theo suy đoán độ dài tên lửa đạn đạo R-27 khoảng 9 mét và đường kính khoảng 1,5 mét, vậy thì vị trí mà đạn đạo phóng khỏi mặt nước và con tàu Kim Jong-un ngồi chỉ cách xa nhau nhiều nhất vài trăm mét, chưa được một cây số.

Theo như hình ảnh, nếu tính tỷ lệ giữa độ dài của tên lửa đạn đào và chiều cao của Kim Jong-un thì khoảng cách giữa Kim Jong-un và tên lửa đạn đạo chưa tới 1 km (Ảnh: Tin tức Trung ương Triều Tiên).
Theo như hình ảnh, nếu tính tỷ lệ giữa độ dài của tên lửa đạn đạo và chiều cao của Kim Jong-un thì khoảng cách giữa Kim Jong-un và tên lửa đạn đạo chưa tới 1 km (Ảnh: Tin tức Trung ương Triều Tiên).
Theo như hình ảnh, nếu tính tỷ lệ giữa độ dài của tên lửa đạn đào và chiều cao của Kim Jong-un thì khoảng cách giữa Kim Jong-un và tên lửa đạn đạo chưa tới 1 km (Ảnh: Tin tức Trung ương Triều Tiên)
Theo như hình ảnh, nếu tính tỷ lệ giữa độ dài của tên lửa đạn đạo và chiều cao của Kim Jong-un thì khoảng cách giữa Kim Jong-un và tên lửa đạn đạo chưa tới 1 km (Ảnh: Tin tức Trung ương Triều Tiên)

Đây là điều kinh hoàng dù ở bất kỳ quốc gia nào, vì khi nghiên cứu bắn tên lửa đạn đạo người ta phải chú ý đến tình huống tên lửa bay lạc khi lên khỏi mặt nước, khi thử tên lửa cũng có thể bị thất bại. Nếu kích lửa của đạn đạo thật bắn ra thì rất khó tưởng tượng được ông Kim Jong-un có thể an toàn ngồi xem ở khoảng cách gần như thế.

Phân tích: Hình ảnh bắn tên lửa PS của Mỹ

Trong hình ảnh của Tin tức Trung ương Triều Tiên về phóng thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm hồi tháng Năm vừa qua, khoảng cách của tên lửa chỉ cách mặt nước khoảng 30 mét, lửa ở phần đuôi chưa kích thích được hoa sóng, trên mặt nước chỉ thấy có một đám mây mù. Bình thường khi bắn tên lửa như trường hợp này, tên lửa sẽ tạo hoa sóng cực mạnh (Ảnh: Tin tức Trung ương Triều Tiên).
Trong hình ảnh của Tin tức Trung ương Triều Tiên về phóng thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm hồi tháng Năm vừa qua, khoảng cách của tên lửa chỉ cách mặt nước khoảng 30 mét, lửa ở phần đuôi chưa kích thích được hoa sóng, trên mặt nước chỉ thấy có một đám mây mù. Bình thường khi bắn tên lửa như trường hợp này, tên lửa sẽ tạo hoa sóng cực mạnh (Ảnh: Tin tức Trung ương Triều Tiên).

Chuyên gia phân tích cho rằng, trong hình ảnh của Tin tức Trung ương Triều Tiên đưa ra, từ góc độ bay lên, phần lửa ở đuôi và mây mù ở mặt nước đều không bình thường. Vì trong thời khắc đạn đạo lên khỏi mặt nước, cùng với độ mạnh của phần lửa đuôi của tên lửa sẽ tạo ra hoa sóng rất lớn trên mặt biển. Nhưng trong hình ảnh của truyền thông Triều Tiên đưa ra thì trên mặt nước chỉ thấy một đám mây mù. Như vậy là đạn đạo không kích lửa, còn rất xa mới đạt đến được độ chuẩn của một thử nghiệm thành công.

Mặt khác, Đài Truyền hình Triều Tiên cũng đưa tin về hoạt động “phóng thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm thành công”. Thời gian đoạn phim dài 2 phút 4 giây, bao gồm cảnh đạn đạo bay khỏi tàu ngầm lên mặt nước, vươn lên bầu trời và nổ tung, đồng thời trong quá trình này có tia chớp mạnh và tiếng nổ lớn.

Nhưng giới chuyên gia phát hiện, hình ảnh phóng thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm của Triều Tiên và hình ảnh phóng thử tên lửa đạn đạo Trident từ tàu ngầm của Mỹ trên YouTube rất giống nhau, gồm cả kết cấu hình ảnh và kiểu dáng đạn đạo. Vết tích tạo hình bằng máy tính trong hiện trường đạn đạo của Triều Tiên bay lên từ dưới nước rất rõ ràng, hình ảnh nối tiếp trước và sau khi đạn đạo bay lên mặt nước không tự nhiên, vì thế đây bị nghi là cảnh phóng tên lửa đạn đạo PS của Mỹ.

Theo giới chuyên gia tàu ngầm của Hàn Quốc, hiện việc nghiên cứu bắn tên lửa đạn đạo của Triều Tiên chỉ dừng ở giai đoạn đạn đạo từ tàu ngầm tung lên mặt nước mà thôi. Muốn bắn thành công thì Triều Tiên phải thử nghiệm thêm hàng chục lần nữa. Giới chuyên gia của Mỹ thì cho rằng, trình độ khoa học kỹ thuật của Triều Tiên còn rất hạn chế để có thể thực hiện thành công tên lửa đạn đạo áp dụng trong thực tế chiến đấu.

Theo NTDTV
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: